Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Trả lời:

Luật cư trú năm 2006sửa đổi, bổ sung năm 2013

Luật thủ đô số 25/2012/QH13

1. Cơ sở pháp lý:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Luật Cư trú quy định: 

"Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;"

Như vậy, nếu bạn đáp ứng được điều kiện trên thì bạn sẽ được đăng ký hộ khẩu thường trú tại 65 Lĩnh Nam, Hoàng Mai. Pháp luật không cho phép việc bạn đăng ký thường trú ở địa chỉ này, nhưng trên thực tế lại thường trú tại một địa điểm khác. Hơn nữa, bạn không thể thực hiện việc nhập vào hộ khẩu của em gái mình nếu không thuộc vào trường hợp tại điểm b, điểm c khoản 2 Điều luật trên.

Ngoài ra, nếu muốn đăng ký thường trú tại nhà số 65, Lĩnh Nam, Hoàng Mai - được xác định thuộc khu vực nội thành của thành phố Hà Nội thì bạn còn phải thỏa mãn điều kiện quy định tại điểm b khoản 4 Điều 20 Luật Thủ đô năm 2012 như sau:

Điểm b Khoản 4 Điều 20 Luật Thủ đô năm 2012 quy định:

"...4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2,3 và Điều 20 của Luật cư trú.

b) Các trường hợp không thuộc điểm a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê."

Như vậy, nếu bạn đáp ứng được quy định pháp luật trên thì bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Nếu bạn đã tạm trú liên tục tại nội thành Hà Nội từ 3 năm trở lên, và bạn ở nhà thuê này là thuê từ cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh nhà ở, và diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội (tối thiểu 30m2), và bạn phải có được sự đồng ý của văn bản của cá nhân, tổ chức cho bạn thuê nhá.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn thủ tục nhập hộ khẩu ?

Thủ tục nhập hộ khẩu tại Hà Nội

Hướng đẫn thủ tục và quy trình nhập hộ khẩu ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.