Chiếc xe đã đem lên phòng CSGT để đăng ký lại và ra tên vợ mình bình thường. Lúc này mình đang có ý định bán xe nên vợ mình làm giấy ủy quyền lại cho mình để tiện đi chứng giấy ( ủy quyền trong tháng 8/2015). Mình đăng bán xe nhưng do bên mua cẩn thận, lên phòng công an giao thông để kiểm tra hồ sơ gốc thì biển số xe này do 1 người khác đứng tên, mà ghi là ngày đăng bộ là 24/12/2011. Vấn đề này mình không rõ vì sao lại tên khác. Luật sư cho hỏi là có phải vì từ xưa giờ chiếc xe này chỉ chuyển nhượng trong thành phố Hồ Chí Minh cho nên hồ sơ gốc vẫn đề tên người nhập xe và lấy biển số lần đầu, trừ khi mình rút hồ sơ và nhập về nơi khác ( thay biển số ) thì mới ghi tên mình hay sao ạ? 

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành

Thông tư 37/2010/TT-BCA quy định về quy trình đăng kí xe

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại điều 12, 13 thông tư 15/2014/TT-BCA thì việc đăng kí sang tên đổi chủ đối với xe được mua bán giữa các chủ thể ở các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác nhau được thực hiện như sau:

Trước tiên, bạn cần thực hiện thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác theo như quy định tại điều 12:

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Tiếp đó, bạn cần thực hiện thủ tục đăng kí xe từ tỉnh khác chuyển đến quy định tại điều 13:

1. Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Điều 7 thông tư 37/2010/TT-BCA quy định về quy trình sang tên, di chuyển xe đi khác tỉnh được thực hiện như sau:

"1. Kiểm tra giấy tờ của chủ xe, tiếp nhận hai giấy khai sang tên, di chuyển và hồ sơ sang tên, di chuyển.

2. Thu hồi biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe.

3. Viết phiếu đề xuất rút hồ sơ gốc.

4. Đối chiếu kỹ giữa giấy chứng nhận đăng ký xe với chứng từ chuyển nhượng xe; lưu ý không làm thủ tục sang tên, di chuyển đối với xe đã hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật.

5. Bổ sung nội dung thay đổi xe sang tên, di chuyển vào máy vi tính, in 02 Phiếu sang tên di chuyển và giấy đăng ký xe tạm thời (nếu chủ xe có yêu cầu).

6. Cắt góc vào phía trên bên phải, mặt trước giấy chứng nhận đăng ký xe.

7. Trình lãnh đạo ký giấy khai sang tên, di chuyển; Phiếu sang tên, di chuyển; giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời (nếu có).

9. Niêm phong hồ sơ gốc có đóng dấu giáp lai. Riêng phiếu sang tên di chuyển, giấy khai sang tên di chuyển, giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng xe ghim vào phía ngoài túi đựng hồ sơ đã được niêm phong.

10. Trả phiếu sang tên, di chuyển, giấy khai sang tên di chuyển kèm theo hồ sơ gốc cho chủ xe và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, hướng dẫn chủ xe dán biển số tạm thời theo quy định (nếu có).

11. Bàn giao giấy khai sang tên di chuyển, phiếu sang tên, di chuyển (bản lưu) cho cán bộ quản lý hồ sơ."

Căn cứ vào các quy định trên thì nếu bạn mua xe tại thành phố Hồ Chí Minh và chiếc xe đó thuộc quyền quản lí của cơ quan đăng kí xe tại thành phố Hồ Chí Minh thì trước tiên bạn cần phải làm thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác, sau đó bạn cũng cần tiến hành thủ tục đăng kí xe tại tỉnh mình đang sinh sống theo quy định trên. Địa điểm thực hiện trực tiếp tại trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự.