3. Ngày hôm nay 19/6/2015 tôi đến UBND Phường thì họ đã in giấy khai sinh bản chính của con tôi với tên Đ.T và có phần cải chính ở mặt sau là đổi họ thành N.V.

4. Tôi không chấp nhận và đề nghị UBND Phường làm lại giấy khai sinh với tên N.V. Tuy nhiên cán bộ UBND Phường không chấp nhận và nói luật quy định như thế.

5. Tôi không đồng ý và không cầm tờ khai sinh này về. Vậy mong Luật Minh Khuê tư vấn giúp tôi bây giờ nên xử lý thế nào để có được giấy khai sinh của con tôi với tên N.V ngay từ đầu. Tôi biết có trường hợp giống gia đình tôi khi đăng ký khai sinh cho con không cần phải khai theo họ mẹ rồi cải chính như trường hợp của tôi. UBND Phường Ô Chợ Dừa làm như vậy đúng hay sai?.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sư của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về chuyên mục, về vấn đề của anh chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch

Thông  số 01/2008/TT-BTP của Bộ  pháp : Hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch

2. Nội dung

Trước hết, đối với câu hỏi của anh về việc làm của UBND phường Ô Chợ Dừa như trên là đúng hay sai, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

- Do anh chị chưa đăng ký kết hôn, nên con sinh ra sẽ được xác định là con ngoài giá thú;

- Theo quy định tại khoản 3 Điều 15: "Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh  và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh".

Dựa theo quy định trên, ngày 12/6/2015 anh chị đã đến phường đăng ký khai sinh cho con và việc cán bộ hộ tịch UBND phường yêu cầu anh làm thêm thủ tục nhận con cùng với việc đăng ký khai sinh là đúng. Tuy nhiên, việc yêu cầu anh đổi tên con từ N.V thành Đ.T là không đúng quy định của pháp luật. Bởi, với trường hợp làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú mà vào thời điểm làm giấy khai sinh có người nhận con thì UBND phường tiến hành làm thủ tục nhận con và làm giấy khai sinh cho trẻ. Như vậy, lúc này, anh đã được xác định với danh nghĩa là cha của đứa bé, và việc khai sinh, đặt tên cho con theo như giấy chứng sinh ban đầu là hoàn toàn phù hợp.

Hơn nữa, về trường hợp của anh chị, pháp luật còn có quy định tại mục II, khoản 4, điểm b thông tư 01/2008/TT-BTP ngày 02/6/2008 hướng dẫn chi tiết Nghị định 58/NĐ-CP về đăng ký hộ tịch quy định: b) Trường hợp con sinh ra trước ngày cha, mẹ đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận, thì tên của người cha sẽ được ghi ngay trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của người con mà người cha không phải làm thủ tục nhận con". Như vậy, với trường hợp của anh, khi làm giấy khai sinh cho con, anh còn có thể được ghi tên trong phần "Cha" mà không cần phải làm thủ tục nhận con.

3. Cách thức giải quyết

Tuy nhiên, ngày 12/6/2015 anh, chị đã  viết trong mẫu đơn khai sinh cho con là cải chính từ tên N.V sang tên Đ.T, và đến ngày 19/6 UBND phường đã in giấy khai sinh bản chính con anh với tên Đ.T, như vậy, xem như việc khai sinh cho con với tên Đ.T đã hoàn tất. Và anh, chị có thể tiến hành đổi tên cho con trở lại tên N.V với thủ tục cải chính họ tên. Cụ thể: 

Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật dân sự 2005:

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định"

Trường hợp của anh chị thuộc căn cứ tại điểm c điều luật trên, vì vậy, anh chị hoàn toàn có quyền được yêu cầu thay đổi họ, tên cho con mình.

Về thủ tục, theo quy định tại khoản 1, Điều 37, Nghị định 158/2005/NĐ-CP thì:

“Điều 37. Thẩm quyền thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi và bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi;”

Như vậy, Theo như các quy định trích dẫn như trên, anh chị hoàn toàn có quyền được yêu cầu UBND phường Ô Chợ Dừa thay đổi họ, tên cho con mình.

Theo quy định tại Điều 38, Nghị định 158/2005/NĐ-CP, anh phải nộp tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi họ, và các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính.

Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch  ghi vào sổ đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch và quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Trên đây là một số tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT-CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.