Hồ sơ tôi chuẩn bị gồm có: sổ hộ khẩu ở Bình Dương, đơn xin tạm trú ở Tây Ninh, sổ hồng, giấy đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân của 2 vợ chồng, bảng sao kê thu nhập ở ngân hàng (tôi làm việc tự do nhưng được đối tác chuyển khoản qua ngân hàng hằng tháng, và có hợp đồng làm việc). Những hồ sơ tôi chuẩn bị như vậy không biết đáp ứng đủ hay chưa, sao tôi gửi qua các ngân hàng nhân viên tín dụng điều từ chối không cho tôi vay. Có ngân hàng thì đòi hỏi tôi phải có hộ khẩu Tây Ninh, còn có ngân hàng thì bảo hồ sơ tôi chưa đầy đủ, tôi có đặt câu hỏi nhưng các nhân viên chỉ trả lời phớt lờ đi và nói không thể vay được. Vậy tôi nhờ luật Minh Khuê giúp tôi trả lời thắc mắc này được không?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: N.T.S

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Thủ tục thế chấp nhà để vay ngân hàng

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

Nghị định số 83/2010/NĐ-CP của Chính phủ : Về đăng ký giao dịch bảo đảm

Luật hôn nhân gia đình 2014

Nội dung tư vấn

Căn cứ theo khoản 1 và khoản 3, điều 188, Luật đất đai 2013, điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:

"Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

...

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính."

Vì vậy, trước khi thế chấp ngôi nhà, bạn phải đăng ký thế chấp tại cơ quan đăng ký đất đai, sau đó mới đến làm việc với ngân hàng. Luật Minh Khuê cũng xin cung cấp thêm về hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng kí thế chấp quyền sử dụng đất căn cứ theo khoản 1, điều 28, Nghị định 83/2010/NĐ-CP như sau:

"Điều 28. Hồ sơ, thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất

1. Hồ sơ đăng ký giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất gồm có:

a) Đơn yêu cầu đăng ký giao dịch bảo đảm;

b) Hợp đồng bảo đảm hoặc hợp đồng bảo đảm có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật;

c) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc các Giấy chứng nhận đã cấp qua các thời kỳ;

d) Bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của người yêu cầu đăng ký; trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền thì phải có Văn bản ủy quyền."

Trong trường hợp ngôi nhà là tài sản chung của 2 vợ chồng bạn thì cần có văn bản để hợp thực hóa sự thỏa thuận về việc đồng ý thế chấp ngồi nhà căn cứ theo điều 35, Luật hôn nhân gia đình 2014 như sau:

Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình."

Dựa trên những quy định này để bạn chuẩn bị hồ sơ khi vay tiền tại ngân hàng. Tuy nhiên, một thực tế hiện nay việc ngân hàng cho bạn vay hay không? Họ phải xem xét liệu bạn có đủ điều kiện vay theo quy định của ngân hàng. Thẩm định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn trước khi quyết định cho vay, tránh trường hợp tài sản thế chấp đó không đủ điều kiện để vay, và sau nay gia đình bạn không thể trả nợ được. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do bạn cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.