Theo tôi  được biết là khi ba mất không để lại di chúc thì số tài sản trên (tài sản hiện có không tính phần đã cho các con khi còn sống) được chia làm 2, 1 phần là mẹ tôi hưởng, 1 phần còn lại là chia đều cho các con. Vậy thì số chia đều cho các con có tính phần của 4 anh chi kia của tôi không? (Ý tôi muốn hỏi là số tài sản chia đều cho các con là chia thành 6 phần hay 2 phần (tôi và anh trai út của tôi đang sống cùng với mẹ). Mong sớm nhận được phản hồi từ quí công ty.

Chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.T Thúy Liễu

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế tài sản:  1900.6162

 

Trả lời

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý: Bộ Luật Dân sự 2005.

Đối với trường hợp của chị được xác định là hưởng thừa kế theo pháp luật vì người chết (cha chị) không để lại di chúc.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 676 về Người thừa kế theo pháp luật thì:

“Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”.

Như vậy những người thừa kế theo pháp luật đối với trường hợp của chị gồm có: Mẹ chị và 6 anh chị em của chị.

Đối với số tài sản còn lại sau khi cha chị đã chia cho 4 người con khác trong lúc còn sống bây giờ sẽ được chia đều thành 7 phần gồm có phần của mẹ chị và 6 anh chị em của chị.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê