(01 chị gái đã mất trước bố tôi và ông tôi). Vậy cho hỏi giờ tôi muốn chuyển sổ đổ mảnh đất bố tôi để lại sang tên tôi thì cần phải xin xác nhận từ chối quyền thừa kế của những ai? Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

2. Luật sư tư vấn:

Để giải quyết cho vấn đề mà bạn đang vướng mắc, cần phải xem xét hiện nay những ai có quyền hưởng di sản thừa kế của bố bạn để lại theo quy định của pháp luật (do bố bạn không để lại di chúc). 

Những người được hưởng thừa kế sẽ xác định theo Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 như sau: 

"Ðiều 676. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

    a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

    b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

    c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản".

Theo như bạn trình bày, gia đình bạn hiện nay còn những người: bạn, mẹ bạn và chị gái. Vậy nên xác định hàng thừa kế thứ nhất sẽ bao gồm 3 người: bạn, mẹ bạn và chị gái bạn. Và bạn cần hiểu rằng những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. 

Vậy xác định để thực hiện sang tên cho bạn toàn bộ phần đất này, bạn cần làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại UBND cấp xã, phường. Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế cần xác nhận của mẹ bạn và chị gái là sẽ từ chối di sản thừa kế và hoàn toàn đồng ý cho bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bố bạn để lại. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật?

Thừa kế theo pháp luật được quy định như thế nào ?

Hưởng di sản thừa kế thừa kế theo pháp luật ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật dân sự.