Năm 2014 ông A có đơn đề nghị UBND xã giải quyết ngõ đi chung và UBND xã đã tổ chức mời 2 bên gia đình lên UBND xã, sau buổi hòa giải 2 bên nhất trí với phương án trả phần ngõ đi và ký vào biên bản tại UBND xã. Gia đình mua đất của anh trai ông A đã thức hiện xây dựng lại tường rào theo đúng ranh giới trong giấy CNQSD đất và trả lại phần diện tích ngõ đi như đã thỏa thuận, nhưng sau 10 ngày đã thực hiện xong. Gia đình ông A là nguyên đơn yêu cầu vẫn chưa thực hiện việc trả lại diện tích ngõ đi như đã thỏa thuận. Tình huống này nên giải quyết như thế nào? UBND xã có quyền ra quyết định xử phạt và cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng trên phần diện tích đã để lại làm lối đi chung hay không? Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: N.K

Câu hỏi được biên tập từchuyên mụcTư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật dân sự, hình sự, hành chính. Gọi: 1900 6162

Trả lời:

Kính chào bạn N.K, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Theo như thông tin của bạn, trường hợp này chúng tôi xin tư vấn cho bạn cách giải quyết như sau: Bạn có thể làm đơn đề nghị gửi Ủy ban nhân dân xã, yêu cầu gia đình ông A tuân thủ theo đúng thỏa thuận của hai bên, trả lại diện tích ngõ đi chung. Nếu như sau khi Ủy ban nhân dân xã không thực hiện giải quyết, hoặc Ủy ban nhân dân xã đã giải quyết nhưng gia đình ông A tiếp tục không thực hiện, không trả lại ngõ đi chung, gây khó khăn cho cuộc sống của gia đình bạn thì bạn hoàn toàn có thể khởi kiện tại Tòa án yêu cầu giải quyết tranh chấp về lối đi chung. Nếu khởi kiện tại Tòa án, đơn khởi kiện của bạn được phải được gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi ông A đang cư trú, gửi kèm theo đơn khởi kiện là biên bản hòa giải/thỏa thuận về việc dành ra lối đi chung.

Trong trường hợp này, mặc dù ông A không thực hiện thỏa thuận nhưng cũng không phải là hành vi bị xử phạt. Ủy ban nhân dân xã cũng không có thẩm quyền cưỡng chế, phá dỡ công trình trả lại lối đi chung.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê