Xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: M.B

>> Tư vấn tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gọi; 1900.1940  

 

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục Tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005;

- Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011

2. Luật sư tư vấn:

Quy định pháp luật hiện hành không quy định cụ thể về hình thức hợp đồng vay tài sản. Do đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 124 Bộ luật dân sự 2005, hình thức  giao dịch vay có thể được thể hiện bằng lời nói, văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Trường hợp của bạn là giao dịch vay tiền được thể hiện bằng hành vi cụ thể , hoàn toàn có giá trị pháp lý. 

Theo quy định tại Điều 474 Bộ luật Dân sự và Điều 514 Bộ luật Dân sự, người vay bạn có nghĩa vụ phải trả lại tiền cho bạn theo sự thỏa thuận giữa các bên. Trong trường hợp người này không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bạn. Nếu đến thời hạn mà người này không trả, bạn đã đề nghị mà người này vẫn cố tình không trả bạn có thể thực hiện hai phương thức sau:

- Gửi đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn của bạn đang cư trú hoặc làm việc theo quy định tại Điều 33 và Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011.

- Tố cáo hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của bạn tại cơ quan có thẩm quyền ( công an xã hoặc công an huyện).

Bạn sẽ nộp kèm theo tất cả những giấy tờ, tài liệu liên quan chứng minh giao dịch của hai bạn bao gồm những tin nhắn bạn lưu giữ việc vay tiền giữa hai bên. Người làm chứng cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn chứng minh tính xác thực của giao dịch này.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê