Nhưng nên họ lại nhắn tin báo rằng e báo khống và chuyển hồ sơ về địa phương công an để giải quyết. nhưng theo e thấy nội dung có ghi nếu đóng trễ hạn thì chỉ đóng tiền phạt thôi. như vậy thì e có vì phạm pháp luật k ạ ?
Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn luật Dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự 2005 (văn bản mới: bộ luật dân sự năm 2015)

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về hành vi báo khống

Dựa trên thông tin bạn cung cấp, Chúng tôi nhận thấy không hề có những thông tin không đúng sự thật giữa bạn và Home credit. Việc bạn thay đổi công việc là lý do khách quan nằm ngoài ý muốn. Tuy nhiên, đây không phải là căn cứ chứng minh cho thông tin khống theo đánh giá của Home credit.

Home credit có gửi hồ sơ tới Công an địa phường yêu cầu can thiệp hoàn toàn không vi phạm pháp luật. Công an hoàn toàn có thể giải quyết hồ sơ và nội dung Home credit đã tố cáo hành vi của bạn mà họ đang cho là vi phạm.

Bạn nên cùng xác nhận và phối hợp với công an để khẳng định những nội dung Home credit đưa ra là không có trên thực tế.

Thứ hai, Về trách nhiệm dân sự: Theo thỏa thuận giữa bạn và Công ty Home Credit thì thời hạn bạn phải thực hiện trả tiền là hàng tháng. Như vậy, việc bạn không thanh toán được số tiền theo đúng thỏa thuận nêu trên là cơ sở xác định bạn vi phạm nghĩa vụ dân sự cụ thể là chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Cùng với việc nộp tiền phạt hợp đồng thì Theo quy định tại điều 305 Bộ luật dân sự 2005 thì trách nhiệm của bạn được thực hiện như sau:

" Điều 305. Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự

1. Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác."

Nhu vậy Hành vi của bạn chỉ mang tính chất là vi phạm nghĩa vụ dân sự chưa cấu thành tội phạm.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Trả góp điện thoại cần lưu ý điều gì ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê