Rồi thời gian 5 năm trôi đi cái giấy ghi nợ đó cũng đi vào quên lãng, nhưng cách đây vài tháng giữa gia đình tôi và ông bác xảy ra mâu thuẫn, ông bác đã lấy cái giấy ghi nợ cách đây 5 năm ra dọa tôi, rồi kiện ra tòa. Lúc tôi trả tiền không có ai là người ngoài có mặt làm chứng,( chỉ có gia đình anh chồng của tôi là biết thôi, vì gia đình anh chồng của tôi đưa tiền cho tôi đi trả, nhưng không có mặt lúc trả tiền). Giờ tòa đã gọi tôi và gia đình anh chồng vào tòa để xác minh sự việc, và đến 30-12 này sẽ xét xử. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi phải làm gì để chứng minh tôi đã trả tiền cho ông bác ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

>>  Luật sư tư vấn luật dân sự về nghĩa vụ trả nợ, gọi:1900.6162 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11 

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Điều 471, Bộ luật dân sự 2005 quy định: "Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định"

Điều 424, Bộ luật dân sự quy định Hợp đồng vay tài sản chấm dứt trong các trường hợp sau: 

- Hợp đồng đã được hoàn thành;

- Theo thỏa thuận của các bên;

- Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân hoặc chủ thể khác chấm dứt mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân hoặc chủ thể đó thực hiện;

- Hợp đồng bị huỷ bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện;

- Hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn và các bên có thể thỏa thuận thay thế đối tượng khác hoặc bồi thường thiệt hại;

- Các trường hợp khác do pháp luật quy định.

Căn cứ vào các quy định trên thì khi giao kết hợp đồng vay tiền thì bạn có nghĩa vụ trả đầy đủ số tiền vay khi đến hạn. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã trả đầy đủ khoản nợ cho bên cho vay, hợp đồng vay tiền giữa bạn và bên cho vay đã chấm dứt do hợp đồng đã được hoàn thành (các bên không còn quyền, nghĩa vụ nào liên quan đến hợp đồng vay tiền này nữa). Việc bạn không lấy lại giấy vay sau khi đã trả đầy đủ nợ cho bên cho vay không làm ảnh hưởng đến hiệu lực của hợp đồng vay tiền này.

Trong trường hợp của bạn, tòa án đã triệu tập bạn và gia đình anh chồng để xác minh sự việc, bởi vậy, bạn và anh chồng cần đưa ra các chứng cứ cần thiết (giấy tờ vay nợ, giấy giao nhận tiền...) để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê