Vậy luật sư cho cháu hỏi, khi đền bù thì nhà xe có phải đền bù hết các khoản mà khách đi xe kể trên không ạ. Vì lúc bàn giao hành lý thì ko có ai làm chứng là trong vali có những đồ gì và sơ suất hơn là khi nhận hàng cũng ko có ký nhận, khi khách lên xe thì phụ xe bỏ hết đồ xuống cốp, khi xuống thì đồ của ai khách tự lấy nên phụ xe cũng ko nhớ rõ là có chiếc vali mà khách bị mất ko ạ. Mà theo hợp đồng lao động, thì phụ xe là người làm mất thì sẽ đứng ra giải quyết với khách hàng rồi công ty sẽ hỗ trợ thiệt hại hay là GĐ cty phải đứng ra giải quyết với khách rồi đề nghị phụ xe đền bù sau ạ.

Cháu xin cảm ơn!

Người hỏi: T.H.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

>>  Tư vấn bồi thường thiệt hại, gọi: 1900 6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khi hành khách tham gia lưu thông bằng xe khách thì giữa hành khách và công ty xe khách đã xác lập Hợp đồng vận chuyển hành khách - đó là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên vận chuyển chuyên chở hành khách, hành lý đến địa điểm đã định theo thỏa thuận, còn hành khách phải thanh toán cước phí vận chuyển. Hợp đồng vận chuyển hành khách có thể được lập thành văn bản hoặc bằng lời nói.

Bên công ty xe khách có các nghĩa vụ quy định tại Điều 529 Bộ luật Dân sự:

- Chuyên chở hành khách từ địa điểm xuất phát đến đúng địa điểm, đến đúng giờ, văn minh, lịch sự và bằng phương tiện đã thỏa thuận một cách an toàn, theo lộ trình; bảo đảm đủ chỗ cho khách và không chuyên chở vượt quá trọng tải;

- Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với hành khách theo quy định của pháp luật;

- Bảo đảm thời gian xuất phát đã được thông báo hoặc theo thỏa thuận;

- Chuyên chở hành lý và trả lại cho hành khách hoặc người có quyền nhận hành lý tại địa điểm thỏa thuận theo đúng thời gian, lộ trình;

- Hoàn trả cho hành khách cước phí vận chuyển theo thỏa thuận. Trong trường hợp pháp luật có quy định thì theo quy định của pháp luật.

Hành khách có các quyền theo quy định tại Điều 532 Bộ luật Dân sự:

- Yêu cầu được chuyên chở đúng bằng phương tiện vận chuyển và giá trị loại vé với lộ trình đã thỏa thuận;

- Ðược miễn cước phí vận chuyển đối với hành lý ký gửi và hành lý xách tay trong hạn mức theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật;

- Yêu cầu thanh toán chi phí phát sinh hoặc bồi thường thiệt hại, nếu bên vận chuyển có lỗi trong việc không chuyên chở đúng thời hạn, địa điểm đã thỏa thuận;

- Nhận hành lý tại địa điểm đã thỏa thuận theo đúng thời gian, lộ trình;

- Yêu cầu tạm dừng hành trình trong thời hạn và theo thủ tục do pháp luật quy định.

Ngoài quy định về quyền, nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng vận chuyển thì Bộ luật dân sự còn quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo Điều 533 Bộ luật dân sự:

- Trong trường hợp tính mạng, sức khỏe và hành lý của hành khách bị thiệt hại thì bên vận chuyển phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

- Bên vận chuyển không phải bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khỏe và hành lý của hành khách nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của hành khách, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

- Trong trường hợp hành khách vi phạm điều kiện vận chuyển đã thỏa thuận, các quy định của điều lệ vận chuyển mà gây thiệt hại cho bên vận chuyển hoặc người thứ ba thì phải bồi thường.

Theo quy định nêu trên thì công ty xe khách có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho hành khách do việc làm thất lạc hành lý (trừ trường hợp việc làm thất lạc hành lý là do lỗi của hành khách). Việc hành khách có cố tình nói sai về thiệt hại hay không thì bạn cần có bằng chứng cụ thể. Về vấn đề bồi thường thiệt hại thì bạn có thể thương lượng, thỏa thuận với khách hàng để đưa ra mức bồi thường tương xứng với thiệt hại của bạn. Nếu bạn thấy không thỏa đáng hoặc khách không hợp tác thì bạn có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án có thẩm quyền để giải quyết.

Còn về vấn đề bồi thường thiệt hại thì công ty của gia đình bạn là bên đứng ra chịu bồi thường thiệt hại. Sau đấy công ty có thể yêu cầu phụ xe hoàn trả lại số tiền đã bồi thường thiệt hại theo hợp đồng lao động của công ty kí kết với phụ xe đó. Bởi lẽ, người phụ xe gây thiệt hại cho khách hàng xảy ra trong quá trình lao động.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê