Chủ xe đã lo tiền hòm và tẩn liệm đưa thi thể của anh tôi về quê (hết 33 triệu chi phí), đồng thời đưa cho mẹ tôi số tiền 10 triệu lo phần tang lễ. Phía công ty xe có cử người xuống gia đình tôi nói là sẽ hỗ trợ thêm tiền nuôi 2 con của anh tôi(1 bé 8 tuổi và 1 bé 6 tuổi). Nhưng sau đó thì chẳng thấy liên lạc nữa. Chúng tôi có liên hệ với giao thông Bình Dương, được trả lời là khi nào điều tra xong sẽ gởi giấy mời lên làm việc. Tôi được biết là giao thông đã mời phía bên nhà xe qua làm việc.

Trong trường hợp như thế tôi muốn hỏi:

1. Việc bồi thường như thế là thoả đáng chưa?

2. Chúng tôi có quyền yêu cầu bên nhà xe cấp dưỡng cho hai cháu nhỏ không? Và nếu có thì số tiền cấp dưỡng là bao nhiêu? Cấp dưỡng 1 lần hay hàng tháng?

Hiện tại gia đình chúng tôi đang rất khó khăn về mặt tài chính, anh tôi là lao động chính nuôi hai cháu giờ đã mất.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.Ha

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn! Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật Dân sự 2005

- Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

- Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP về hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Nội dung phân tích :

Để trả lời câu hỏi của bạn, trước hết ta cần xác định tài xế có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại hay không?

Căn cứ Điều 617 BLDS quy định

"Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường"

Như vậy, dựa trên kết của điều tra của công an, nếu tại nạn xảy ra hoàn toàn do lỗi của anh trai bạn thì sẽ không phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại của tài xế.

Ngược lại, nếu tài xế cũng có lỗi thì sẽ phải bồi thường thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình. Bên cạnh đó, căn cứ Điều 202 BLHS ta có

"Điều 202.  Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng."

 Như vậy, trong trường hợp này, tài xế sẽ phải chịu TNHS vì tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ với yếu tố tăng nặng tại điểm c Khoản 2 Điều 202 BLHS.

 Về trách nhiệm dân sự, căn cứ theo Điều 610 BLDS ta có

"Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm 

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Cụ thể, mức bồi thường thiệt hại được quy định tại Khoản 4 Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP " Các khoản chi phí hợp lý quy định tại các điểm a và c khoản 1 Điều 609, các điểm b và c khoản 1 Điều 610 và điểm a khoản 1 Điều 611 BLDS là chi phí thực tế cần thiết, phù hợp với tính chất, mức độ của thiệt hại, phù hợp với giá trung bình ở từng địa phương tại thời điểm chi phí"

Như vậy đối với trường hợp của bạn, sau một thời gian nếu tài xế không bị truy cứu TNHS ta có thể hiểu là tài xế không có lỗi trong vụ tai nạn và sẽ không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên về mặt đạo đức, tài xế bồi thường một khoản tiền nhất định để giải quyết và giúp đỡ người bị hại

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, theo theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ