Nhưng tôi lại nhận được câu trả lời là do lỗi hệ thống nên họ không chấp nhận đơn hàng của tôi, và muốn hủy đơn hàng. Tôi muốn hỏi là tôi sẽ được pháp luật bảo vệ như thế nào khi gặp việc trên. Mặt hàng tôi mua là domain + hosting mà tôi đã nhận tiền từ khách hàng nên bây giờ hủy thì ảnh hưởng tới công việc kinh doanh lẫn uy tín của tôi. Kính mong quý công ty có hồi đáp cho tôi được rõ hơn về vấn đền này. 

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn tư vấn pháp luật dân sự công ty Luật Minh Khuê. 

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung tư vấn:

Điều 431, bộ luật dân sự 2005 quy định về giá và phương thức thanh toán trong hợp đồng mua bán tài sản như sau:

1. Giá do các bên thoả thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên.

Trong trường hợp các bên thoả thuận thanh toán theo giá thị trường thì giá được xác định tại địa điểm và thời điểm thanh toán.

Đối với tài sản trong giao dịch dân sự mà Nhà nước có quy định khung giá thì các bên thoả thuận theo quy định đó.

2. Các bên có thể thoả thuận áp dụng hệ số trượt giá khi có biến động về giá.

3. Thoả thuận về giá có thể là mức giá cụ thể hoặc một phương pháp xác định giá. Trong trường hợp thoả thuận mức giá hoặc phương pháp xác định giá không rõ ràng thì giá của tài sản được xác định căn cứ vào giá thị trường tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng.

4. Phương thức thanh toán do các bên thoả thuận.

Trong trường hợp của bạn, hai bên đã thỏa thuận mua bán hàng hóa trực tuyến và áp dụng phương thức thanh toán là chuyển khoản. Trong thư bạn có trình bày, bạn đã thực hiện thủ tục chuyển khoản nhưng đơn vị bán hàng trả lời do lỗi hệ thống nên hủy đơn hàng của bạn, điều này là không phù hợp với quy định của pháp luật bởi lẽ, hai bên đã thỏa thuận giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa. Nếu như bạn đã chuyển tiền mà phía công ty bán không chịu giao hàng là vi phạm hợp đồng, cụ thể là chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự.  

Điều 305, bộ luật dân sự 2005 quy định về việc chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự như sau:

1. Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn cần chứng minh đã thực hiện thủ tục chuyển khoản (lưu tin nhắn thực hiện chuyển khoản) và khiếu nại đến phía công ty bán hàng và yêu cầu giải quyết. Hai bên thực hiện thỏa thuận, xác minh với phía bên ngân hàng đã thực hiện việc chuyển khoản để xác nhận hiện nay số tài khoản mà bạn chuyển đã nhận được hay chưa? Nếu không được giải quyết thỏa đáng, bạn có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.