Trước phòng khám trực thuộc công ty thuốc nhưng nay tách riêng ra thành hộ kinh doanh cá thể. Vậy trên giấy phép kinh doanh và mọi giáy tờ tôi thành chủ phòng khám chứ không phải làm thuê cho công ty nữa. Vì vậy trách nhiệm đổ lên đầu tôi sẽ cao hơn, tôi phải chịu trách nhiệm khi bệnh nhân có vấn đề xảy ra ( vì tôi là người khám và kê đơn thuốc, nhưng thuốc lại là thuốc của công ty mà tôi không biết được thành phần thuốc như thế nào?). Nên tôi nhờ luật sư tư vấn giúp tôi làm hợp đồng như thế nào để khi có vấn đề gì xảy ra tôi không phải chịu trách nhiệm, mà bên giám đốc công ty phải chịu trách nhiệm ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự qua tổng đài 24/7:  1900.6162

 

Trả lời.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê, trường hợp của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau.

1. Căn cứ pháp lý.

Bộ Luật Dân sự 2005

Bộ Luật Dân sự năm 2015

Luật Khám. chữa bệnh năm 2009

2. Nội dung tư vấn.

Căn cứ vào Điều 618 Bộ luật dân sự 2005:

“Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật”

Theo thông tin anh chia sẻ, anh là chủ phòng khám tư nhân này. Vậy nên nếu có thiệt hại xảy ra anh vẫn phải chịu trách nhiệm với tư cách là chủ phòng khám chữa bệnh trên. 

Đồng thời, Căn cứ Điều 37 Luật Khám. chữa bệnh năm 2009 về nghĩa vụ của người hành nghề:"...

Chịu trách nhiệm về việc khám bệnh, chữa bệnh của mình...."

Như vậy, nếu anh là bác sĩ, trực tiếp chuẩn đoán bệnh và kê đơn cho người bệnh anh vẫn phải chịu trách nhiệm về việc khám chữa bệnh của mình dù hợp đồng có có thỏa thuận như thế nào.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  hoặc qua Tổng đài luật sư tư vấn: 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê