Kíp trực có Bác sỹ Quyến và Hộ lý Hoà. Sinh được 5-7 phút bé không khóc, sau đó Bãc sỹ hút dịch ở Mũi và Miệng thì cháu bé mới khóc, sau đó Bác sỹ cho chuyển Vợ và con trai Tôi về phòng và giường lúc Vợ tôi  nhập viện, được khoảng 10 phút thì con tôi Tím đen hết ngừơi và chân tay, gia đình tôi hoảng hốt gọi Bác sỹ thì Bác sỹ bế con tôi cho vào Lồng ấp (giống chuồng chim Bồ câu, chỉ khác là ấm hơn và có bình thở Oxi). (Cô hộ lý và Bác sỹ cho ăn Sữa Non).

Con tôi khóc tư lúc đó đến sáng, tôi và Bà Nội cháu bé nằm chông mà không thể nào ngủ được (Đêm tôi có gọi Bác sỹ lên xem sao thì Bác sỹ lên khám và nói trẻ khóc nhiều là tốt).

Đến 7h sáng ngày 30/11/2012 (thứ 6) cháu bé vẫn khóc tôi lo lắng và yêu cầu Bác sỹ Quyến cho chuyển viện lên tuyến trên, nhưng Bác sỹ bảo cứ cho nằm ở đây để theo dõi 2 - 3 ngày nếu tối thi cho xuất viện. Đến trưa không có gi thay đổi, tôi lại yêu cầu chuyển viện nhưng Bác sỹ vẫn nói như vậy.

Sang đến chiều thi cháu bé có bớt khóc và ăn Sữa non bình thường đến sáng ngày 01/12/2012. khoảng 8 h sáng ngày 01/12/2012 (thứ 7) mẹ cháu bé lúc này đi lại được một ít có sang thăm Cháu bé thì tháy cháu lại khóc nhiều và có hiện tượng sốt, khi gọi Bác sỹ lên thăm khám thì Bác sỹ bảo bình thường và bế cháu bé ra khỏi lồng ấp cho nằm xuống giường, cháu bé nằm ngủ miên man đến 11h trưa, lại dậy khóc, cô Hộ lý cho ăn xong nhưng cháu vẫn khóc. Cho vào lồng ấp Cháu bé vẫn khóc, lúc này Bác sỹ lên khám nhưng không phát hiện cháu bé có triệu chứng gì, chỉ nói cháu bé quấy. đến khoảng 13h chiều mẹ cháu bé lo lắng sang với Con.

Khi bỏ tã ra xem thấy có nhiều nốt Tím như đầu Đũa gọi Bác sỹ lên thì Bác sỹ nói là bị Gẻ, vợ tôi nói trẻ mới sinh thi làm sao mà bị Gẻ, bác sỹ nói là Gẻ từ trong bụng mẹ.

Gia đình chúng tôi không nói vì những lời nói thiếu cơ sở của Bác sỹ. Nhưng chúng tôi tiếp tục gọi Bác sỹ Sùng lên khám khi đó Bác sỹ Sùng có thông báo là Cháu bé có biểu hiện Xuất huyết nửa người, Vàng Da.

Lúc này chúng tôi xin chuyển viện ngay lập tức Bác sỹ cho chuyển luôn, khi tôi yêu cầu chuyển lên tuyến Tỉnh thì Bác sỹ nói không được vì vào ngày nghỉ (thứ 7), chỉ chuyển lên được BVĐK khu vực Tiên Yên.

Chúng tôi không hiểu Đầm Hà và Tiên Yên là 2 bệnh viện cùng tuyến mà Đầm Hà lại chuyển lên Tiên Yên mà không chuyển lên Tỉnh được???? Hay là khi phát hiện Con tôi có biểu hiện Xuất huyết nửa người, Vàng Da, Bác sỹ biết không Cứu được lên chuyển lên Tiên Yên để đổ trách nhiệm cho Đơn bị khác.?????

Khi lên đến Tiên Yên, Bác sỹ Ngân thông báo Cháu bé bị Xuất huyết, bị bệnh Vàng Da, yêu cầu chuyển gấp lên Bệnh viện Bãi Cháy.

Đi ngang đường đến Đèo Bụt (Hồn Gai) tôi thấy cháu có hiện tượng khác thường, khi lên đến BV Bãi Cháy, chuyển thẳng vào cấp cứu thì Bác sỹ thông báo cháu bé chỉ còn 1% sống. Gia đình tôi vô cùng buồn.

Bác sỹ kết luận cháu bé bị Bệnh vàng da, xuất huyết Não, Xuất huyến toàn thân dẫn đến tử vong. Nếu phát hiện sớm có thể cứu sống được cháu bé.

Xin hỏi Lỗi này có phải do Bệnh viện đầm Hà không? Có phải là trách nhiệm của Bác sỹ tại bệnh viện Đầm Hà không? Gia đình tôi có thể kiện Bệnh viện Đầm Hà được không ?

Xin cám ơn!

Nếu Công ty có phản hồi xin gửi về địa chỉ Gmail giúp tôi.

Người hỏi: Quốc Trung

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào anh, Gia đình anh chị có thể khởi kiện bệnh viện Đầm Hà, khi đó hội đồng chuyên môn của bệnh viện sẽ xác định những sai phạm của bác sĩ gây ra nguyên nhân tử vong của cháu bé.

Theo như  trình bày của anh, bác sĩ Sùng đã vi phạm điều cấm tại khoản 1 Điều 6 Luật khám chữa bệnh như sau : “Từ chối hoặc chậm cấp cứu người bệnh”, vi phạm nghĩa vụ, trách nhiệm của bác sĩ trong việc khám chữa bệnh. Bởi trong trường hợp này, mặc dù biết con trai anh đang trong tình trạng nguy kịch, nhưng bác sĩ Sùng vẫn không cứu chữa, mà yêu cầu gia đình chuyển sang viện Tiên Yên, một viện cùng tuyến, chứ không phải chuyển lên viện tỉnh.

Sau khi có kết luận của hội đồng chuyên môn, nếu nguyên nhân gây ra tử vong cho cháu bé là do sự thiếu trách nhiệm, sai sót của bác sĩ Sùng, thì bác sĩ Sùng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 99 Bộ luật hình sự 1999 “người nào vô ý làm chết người thì bị phạt tù từ sáu tháng đến 5 năm” và bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 27 Nghị định 45/2005/NĐ-CP như sau: “Không khẩn trương cấp cứu người bệnh bị phạt từ 2.000000 đồng đến 5.000000 đồng”.

Chúc anh thật nhiều sức khỏe,

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ

------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng;