Em không đồng ý và tự mua vật tư để xây dựng tiếp. Trong thời gian em tự làm, bên vật liệu xây dựng nhiều lần đòi em phải thanh toán số tiền mà người chủ thầu còn nợ họ và họ đòi báo công an. Luật sư cho em hỏi nếu đưa sự viêc này ra pháp luật thì em có phải trả số tiền mà người thầu còn nợ vật liệu xây dựng không? Em phải làm gì nếu bên vật liệu xây dựng tiếp tục đến đòi nợ? Mong luật sư tư vấn giúp cho em.

Em xin trân trọng cảm ơn!.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn đã được đội ngũ Luật sư chúng tôi nghiên cứu dựa trên một số quy định của pháp luật điều chỉnh. Chúng tôi xin được phân tích theo hướng cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp luật:

- Bộ luật dân sự năm 2005

2.Nội dung tư vấn.

Dựa trên một số thông tin bạn đã cung cấp và quy định của Bộ luật dân sự năm 2005, chúng tôi nhận thấy hợp đồng của bạn thuộc đối tượng của "Hợp dồng dịch vụ". Theo đó.

2.1. Hợp đồng dịch vụ mà các bên đã ký không công chứng có vô hiệu không?

Điều 518. Hợp đồng dịch vụ

Hợp đồng dịch vụ là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên thuê dịch vụ, còn bên thuê dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.

Điều 519. Đối tượng của hợp đồng dịch vụ

Đối tượng của hợp đồng dịch vụ phải là công việc có thể thực hiện được, không bị pháp luật cấm, không trái đạo đức xã hội.

Theo quy định của pháp luật không quy định rõ "Hợp đồng" dịch vụ có phải công chứng hay không? Tuy nhiên, hợp đồng này không thuộc một trong các loại hợp đồng (10 HĐ) bắt buộc phải công chứng như: HĐ thuê nhà ở;  HĐ thế chấp nhà ở ;  HĐ chuyển nhượng QSDĐ;HĐ thế chấp (bảo lãnh)...nên trường hợp của bạn không có công chứng vẫn không bị vô hiệu (trái quy định của pháp luật).

2.2,Căn cứ bồi thường thiệt hại nếu có vi phạm hợp đồng.

Điều 412. Nguyên tắc thực hiện hợp đồng dân sự

Việc thực hiện hợp đồng phải tuân theo các nguyên tắc sau đây:

1. Thực hiện đúng hợp đồng, đúng đối tượng, chất lượng, số lượng, chủng loại, thời hạn, phương thức và các thoả thuận khác;

Điều 520. Nghĩa vụ của bên thuê dịch vụ

Bên thuê dịch vụ có các nghĩa vụ sau đây:

1. Cung cấp cho bên cung ứng dịch vụ thông tin, tài liệu và các phương tiện cần thiết để thực hiện công việc, nếu có thoả thuận hoặc việc thực hiện công việc đòi hỏi;

2. Trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ theo thoả thuận.

Điều 522. Nghĩa vụ của bên cung ứng dịch vụ

Bên cung ứng dịch vụ có các nghĩa vụ sau đây:

1. Thực hiện công việc đúng chất lượng, số lượng, thời hạn, địa điểm và các thoả thuận khác;

...

6. Bồi thường thiệt hại cho bên thuê dịch vụ, nếu làm mất mát, hư hỏng tài liệu, phương tiện được giao hoặc tiết lộ bí mật thông tin.

Điều 521. Quyền của bên thuê dịch vụ

Bên thuê dịch vụ có các quyền sau đây:

1. Yêu cầu bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc theo đúng chất lượng, số lượng, thời hạn, địa điểm và các thoả thuận khác;

2. Trong trường hợp bên cung ứng dịch vụ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thì bên thuê dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Điều 422. Thực hiện hợp đồng có thoả thuận phạt vi phạm

1. Phạt vi phạm là sự thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.

2. Mức phạt vi phạm do các bên thoả thuận.

3. Các bên có thể thoả thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải nộp phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại; nếu không có thoả thuận trước về mức bồi thường thiệt hại thì phải bồi thường toàn bộ thiệt hại. Trong trường hợp các bên không có thoả thuận về bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm.

Điều 524. Trả tiền dịch vụ

1. Bên thuê dịch vụ phải trả tiền dịch vụ theo thoả thuận.

2. Khi giao kết hợp đồng nếu không có thoả thuận về giá dịch vụ, phương pháp xác định giá dịch vụ và không có bất kỳ chỉ dẫn nào khác về giá dịch vụ thì giá dịch vụ được xác định căn cứ vào giá thị trường của dịch vụ cùng loại tại thời điểm và địa điểm giao kết hợp đồng.

3. Bên thuê dịch vụ phải trả tiền dịch vụ tại địa điểm thực hiện công việc khi hoàn thành dịch vụ, nếu không có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp dịch vụ được cung ứng không đạt được như thoả thuận hoặc công việc không được hoàn thành đúng thời hạn thì bên thuê dịch vụ có quyền giảm tiền dịch vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Điều 525. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dịch vụ

1. Trong trường hợp việc tiếp tục thực hiện công việc không có lợi cho bên thuê dịch vụ thì bên thuê dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, nhưng phải báo cho bên cung ứng dịch vụ biết trước một thời gian hợp lý; bên thuê dịch vụ phải trả tiền công theo phần dịch vụ mà bên cung ứng dịch vụ đã thực hiện và bồi thường thiệt hại.

2. Trong trường hợp bên thuê dịch vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình hoặc thực hiện không đúng theo thoả thuận thì bên cung ứng dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Căn cứ vào các quy định trên, đối với trường hợp này bạn đã thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật đó là "Đến nay em đã thanh toán nhiều hơn so với số tiền thanh toán theo tiến độ công trình ghi trên hợp đồng". Tuy nhiên, nhưng người chủ thầu không tiếp tục làm mà vẫn yêu cầu em đưa thêm tiền. tức là bên Cung ứng dịch vụ (chủ thầu) đã vi phạm hợp đồng đã ký. Dựa vào quy định tại khoản 1,6 - điều 522 và điều 521 - Bộ luật dân sự năm 2005 mà vi phạm nghiêm trọng như: Xây nhà không đúng tiến độ nên ảnh hưởng lớn dến đời sông sản xuất, sinh hoạt của cả gia đình; Thời hạn thuê chỗ khác để Gia đình ở trong thời gian xây nhà đã hết; giá cả, chi phí thị trường tăng cao lên... thì bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng , yêu cầu giảm tiền dịch vụ và thẩm chí yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Tóm lại, trường hợp của bạn như đã phân tích ở trên thì:

- Hợp đồng là thỏa thuận và ký giữa bạn và bên Thầu chứ không liên quan trực tiếp đến bên cung cấp Vật liệu xây dựng, vật tư...nên bên Cung ứng vật liệu xây dựng không có căn cứ yêu cầu bạn phải bồi thường, hay nói cách khác là không có hợp đồng hay thỏa thuận nào phát sinh ở đây.

- Trường hợp bên nhà thầu đã vi phạm hợp đồng ký với bạn nên tùy theo mức độ nghiêm trọng, thiệt hại bạn có thể: Chấm dứt hợp đồng; Phạt vi phạm (nếu có thỏa thuận trong hợp đồng); Yêu cầu bồi thường thiệt hại 1 phần hoặc toàn bộ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê