Họ kêu cầu ba mẹ tôi trả trước 3.5 triệu, còn 10 triệu sẽ trả góp trong 2 năm, mỗi năm 5 triệu đồng. Vì nhà tôi không có dàn karaoke, cộng thêm lời nói ngon ngọt nên ba mẹ tôi đã ký giấy tờ gì đó, tôi cũng không rõ nội dung như thế nào. Và ba mẹ tôi trả trước họ 3.5 triệu như thỏa thuận. Ba mẹ tôi cũng đắn đo, mới nói họ là đợi tôi về, nếu tôi không đồng ý sẽ trả lại hàng. Họ đồng ý và để lại dàn karaoke và đi. Vì tôi đang học ở TPHCM, nên khi nghe ba mẹ điện thoại lên nói vậy, biết là bị lừa nên tôi đã yêu cầu ba mẹ trả lại hàng ngay sau đó. Vì ba mẹ mua xong rồi mới gọi cho tôi, nên tôi không cản kịp. Hôm sau, ba mẹ tôi điện thoại cho họ, kêu là không mua nữa, yêu cầu trả lại hàng, nhân viên tên B có nói, nếu trả lại thì tốn 500 ngàn coi như chi phí cho nhân viên. Ba mẹ tôi đồng ý và yêu cầu họ xuống lấy hàng về. Nhưng hôm đó họ không xuống, điện thoại lại thì họ tắt nguồn, đến bây giờ cũng không thấy bóng dáng họ đâu. Vậy theo luật sư bây giờ tôi phải làm gì? Tôi sợ theo như hợp đồng, thì năm sau họ sẽ xuống đòi 5 triệu, năm sau nữa cũng vậy. Ba mẹ tôi có xài thử thì chất lượng rất tệ, còn bị hư mic, lúc mua họ nói sẽ bảo hành trong 2 năm nên ba mẹ tôi nghe theo và mua luôn. Tôi có gọi theo số điện thoại nơi công ty đó, nhưng người ta bảo đây là nhà dân, không phải công ty gì cả. Là địa chỉ giả, xem như không tồn tại công ty đó. Hiện tại ba mẹ tôi chỉ giữ tờ giấy "hợp đồng đăng ký sản phẩm không lãi suất" nội dung là tên khách hàng, sản phẩm, số tiền và chữ ký của mẹ tôi, chữ ký của nhân viên. Ngoài ra không có dấu mộc hay gì hết, cùng 2 phiếu bảo hành sản phẩm.

Tôi muốn hỏi luật sư, nếu năm sau họ xuống đòi tiền trả góp 5 triệu thì nhà tôi không trả được không, pháp luật sẽ bảo vệ ai trong trường hợp này, nhà tôi phải xử lý như thế nào?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Trách nhiệm trả tiền trong trường hợp bị lừa mua dàn karaoke ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900 6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật Minh Khuê xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005

Bộ luật hình sự 1999

Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung 2009

Nội dung trả lời:

Khoản 1 Điều 139 BLHS quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

"Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Theo như bạn trình bày có thể thấy nhóm người tự xưng là nhân viên của công ty TNHH A đã có thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của gia đình bạn; thủ đoạn đó được thể hiện: tự xưng là nhân viên của công ty TNHH A; gian dối về chất lượng sản phẩm và thủ đoạn này có trước khi bố mẹ bạn giao tài sản cho những người này. Như vậy, hành vi của nhóm người này đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mặt khác, Điều 122 BLDS 2005 quy định về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự như sau:

"1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định."

Như vậy, trong trường hợp của gia đình bạn thì hợp đồng mà bố mẹ bạn ký với bên tự xưng là nhân viên công ty TNHH A đã có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội; điều đó đồng nghĩa với việc hợp đồng này vô hiệu. Hậu quả pháp lý của hợp đồng vô hiệu đó là hai bên trả lại cho nhau những gì đã nhận. Và vì thế, bên tự xưng là nhân viên công ty TNHH A sẽ không còn căn cứ để đòi tiền gia đình bạn nữa và gia đình bạn cũng không có nghĩa vụ phải trả khoản tiền còn thiếu đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự