Cảm ơn luật sư, Người gửi: Bùi Thanh Cường

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

.Tư vấn Tranh chấp hợp đồng mua bán, lắp đặt kho lạnh

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900.6162

 

Trả lời:

Căn cứ pháp lý: Điều 358 Bộ luật dân sự năm 2005, khoản 3 điều 25 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2005, điều 292 Luật thương mại, điều 33, 35 BLTTDS sửa đổi bổ sung năm 2011.

Bạn cần năm rõ các quy định trong hợp đồng mua bán và lắp đặt kho lạnh mà bạn đã ký với bên thực hiện việc lắp đặt, trường hợp bên bán phải lắp đặt đúng thời hạn và đạt yêu cầu của bên mua thì bên mua mới tiếp tục thanh toán số tiền như đã thỏa thuận mà bên bán chậm tiến độ lắp đặt, không đạt yêu cầu đặt dẫn tới không thực hiện tiếp hợp đồng thì trường hợp này là vi phạm hợp đồng mua bán. Theo quy định tại khoản 2 điều 358 BLDS 2005 thì nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả lại số tiền đặt cọc, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Như vậy, trong trường hợp này không rõ các bên có thỏa thuận khác hay chưa thì bạn hoàn toàn có quyền đòi lại số tiền đặt cọc, sau đó bạn có thể thực hiện những chế tài thương mại được quy định tại điều 292 Luật thương mại 2005 tùy thuộc vào thỏa thuận trong hợp đồng.

Nếu bên bán tiếp tục lảng tránh nghĩa vụ hoàn trả tiền đặt cọc thì bạn có thể khởi kiện bên bán ra Tòa án nhân dân quận, huyện nơi họ đặt trụ sở theo điểm b khoản 1 điều 33 và điểm a khoản 1 điều 35 BLTTDS.

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật thương mại - Công ty luật Minh KHuê