Tháng 12/2004 cơ quan nhà nước đã cấp GCN QSDĐ đất cho mình. Biết được tin cơ quan nhà nước đã cấp GCN QSD đất cho nhà mình , giữa anh em ruột bà Hà xảy ra tranh chấp thừa kế liên quan đến diện tích đất trên. Anh em ruột bà Hà xảy ra tranh chấp thừa kế liên quan đến diện tích đất nói trên.Anh em ruột nhà Bà Hà lấy lý do: đất đó là do bố mẹ để lại nên phải chia đều cho tất cả các anh chị em . Khi mình tiến hành xây dựng nhà trên diện tích nói trên thì anh em ruột bà Hà cản trở. Vậy vụ việc trên mình cần giải quyết như thế nào ?

Mong luật sư giải đáp. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

Câu hỏi của bạn được biên soạn từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luậtsư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

I. Căn cứ pháp lý.

Bộ luật dân sự 2005

Nghị định 102/2014/NĐ-CP

II. Nội dung tư vấn: 

Theo quy định của pháp luật về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất giao đất và quyền sử dụng cho bên nhận chuyển nhượng, còn bên nhận chuyển nhượng trả tiền cho bên chuyển nhượng theo quy định.Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực và phải làm thủ tục tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bạn và bà Hà là đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiện, bạn lại không hề biết về việc mảnh đất này là mảnh đất này do bố mẹ bà Hà để lại, chưa được sự đồng ý của anh em bà Hà trước khi bán cho bạn. Vì thế, mặc dù bà Hà đã được cấp GCNQSDĐ nhưng vẫn là tài sản thừa kế chung của cả anh em bà Hà (nếu như không có di chúc). Theo Điều 132 Bộ luật dân sự thì giao dịch giữa bạn và bà Hà bị vô hiệu do bị lừa dối. Nếu quyền thừa kế của anh em bà Hà là đúng pháp luật, thì họ có quyền đòi lại tài sản theo quy định của pháp luật như sau:

Điều 258. Quyền đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc bất động sản từ người chiếm hữu ngay tình  

Chủ sở hữu được đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu và bất động sản, trừ trường hợp người thứ ba chiếm hữu ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị huỷ, sửa.

Điều 138. Bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu   

1. Trong trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản giao dịch là động sản không phải đăng ký quyền sở hữu đã được chuyển giao bằng một giao dịch khác cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp quy định tại Điều 257 của Bộ luật này.

2. Trong trường hợp tài sản giao dịch là bất động sản hoặc là động sản phải đăng ký quyền sở hữu đã được chuyển giao bằng một giao dịch khác cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị huỷ, sửa.

 Như vậy, khi anh em bà Hà gửi đơn yêu cầu chia tài sản chung lên Tòa án thì giao dịch giữa bạn và bà Hà trước đó, mặc dù đúng quy định pháp luạt nhwung vẫn bị vô hiệu. Hậu quả của giao dịch vô hiệu được quy định trong BLDS như sau:

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu  

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Khi đó,  bà Hà phải trao trả lạ số tiền mua bán nhà lại cho bạn, và bồi thường thiệt hại cho bạn.

Ngoài ra, để mọi chuyện được giải quyết nhanh gọn, bạn, bà Hà và anh em bà Hà nên ngồi lại cùng nhau để bàn bạc, vì mục đích chính của anh em bà Hà là được chia thừa kế, cụ thể ở đây là số tiền bán nhà. Bạn có thể nói và bàn bạc vs họ về việc bà Hà sẽ chia số tiền bán nhà cho họ, bạn sẽ vẫn tiếp tục được sử dụng mảnh đất và tiến hành xây dựng trên đó vì bạn cũng đã được cơ quan nhà nước cấp GCN QSDĐ, được cấp phép xây dựng. Nếu giờ họ yêu cầu ra tòa, sẽ mất lệ phí và thời gian, thêm các thủ tục phải tiến hành nữa. Nếu như họ không đồng ý, và muốn giữ lại mảnh đất thì bà Hà sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ của mình đối với bạn theo yêu cầu của pháp luật như đã nêu ở trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự.