Tôi đã nhận số tiền đó.sau khi nhận đủ số tiền là 8.500.000 vnd (do vay tín dụng nên cắt lãi 1.500.000vnd/1tháng) tôi có thông báo cho bên cho vay là tôi đã nhận đủ (bên cho vay cũng là người cùng quê, cùng xã).

Sau đó 2 ngày thì anh HÀ HÙNG tiếp tục vay thêm 10.000.000 vnd của bên đã cho vay nhưng với danh nghĩa là vay cho tôi và hứa sẽ tự lo khoản vay thêm đó. Tôi cũng có đồng ý và nói anh Hùng khi nào đến hạn thì trả. Sau đó khi đến hạn tôi đã hoàn trả đủ số tiền 10.000.000 tôi có vay và nhận trước đó qua anh Hùng. Đến nay đã quá hạn nhiều tháng,anh Hùng vẫn chưa hoàn trả số tiền mà tôi đã hoàn trả qua anh và số tiền anh vay thêm (tổng cộng là 20.000.000 vnd)cho bên cho vay. Bây giờ bên cho vay họ thúc ép yêu cầu anh Hùng phải thanh toán số nợ đó,anh Hùng trốn tránh không gặp mặt bên cho vay vì ngoài số tiền anh đứng ra vay cho tôi thì anh còn nợ bên cho vay một khoản lớn nữa.

Do vậy cho nên bên cho vay bây giờ ép tôi phải hoàn trả số tiền 20.000.000 vnd mà a Hùng đã đứng ra bảo lãnh vay cho tôi.(trên thực tế anh Hùng có nhận trách nhiệm về việc tôi đã hoàn trả đủ tiền với bên cho vay và hẹn ngày trả với họ. Nhưng quá hẹn nhiều lần mà a Hùng vẫn trốn tránh không chịu trả cho nên bên cho vay lại quay sang tìm tôi để đòi .)Do vậy bây giờ tôi muốn nhờ luật sư tham khảo tư vấn để có thể khởi kiện. Và nếu kiện thì tôi có thể kiện như thế nào. Tôi muốn văn phòng luật sư MINH KHUÊ đứng ra bào chữa cho tôi.

- Nếu kiện thì anh Hùng có nói với tôi là luôn nhận trách nhiệm đã cầm tiền của tôi nhưng chưa hoàn trả lại bên cho vay trước pháp luật.

- Trong trường hợp anh không nhận thì tôi có người làm chứng anh đã nhận tiền của tôi và có băng ghi âm chứng minh anh đã nhận tiền ?

- Nếu có thể thì tôi có kiện bên cho vay không có quyền đòi tiền như tôi được không, vì tiền tôi nhận như anh Hùng và nếu không có anh Hùng đứng ra vay thì tôi không thể vay được số tiền đó,và lý do nữa là bên cho vay đang cố tình ủy thác trách nhiệm lôi anh Hùng về sang cho tôi.

Tôi trình bày nội dung sự việc như vậy rất mong văn phòng luật sư tham khảo và cử người giúp tôi khởi kiện. Nếu có thể xin liên lạc với tôi!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật MINH KHUÊ.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp luật:

- Bộ luật dân sự năm 2005

- Nghị định 163/2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 41 Nghị định 163/2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm

"Điều 41. Căn cứ thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh 

Căn cứ thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh do các bên thoả thuận hoặc pháp luật quy định, bao gồm các trường hợp sau đây: 

1. Khi đến hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ đối với bên nhận bảo lãnh; 

2. Bên được bảo lãnh phải thực hiện nghĩa vụ đối với bên nhận bảo lãnh trước thời hạn do vi phạm nghĩa vụ đó, nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ; 

3. Bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh khi bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ; 

4. Các căn cứ khác, nếu pháp luật có quy định"

Như vậy, các bên có thể thỏa thuận với nhau về việc thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh này. Tuy nhiên, bạn không thực hiện nghĩa vụ của mình đối với bên nhận bảo lãnh, mà bạn lại đưa số tiền đó cho bên bảo lãnh vì vậy phát sinh nghĩa vụ bảo lãnh đối với bên bảo lãnh là người bạn của bạn và mối quan hệ tồn tại giữa bạn và người bạn của bạn là mối quan hệ dân sự thông thường. Đối với quan hệ giữa bên nhận bảo lãnh và bạn của bạn sẽ xử lý theo điều 369 BLDS năm 2005:

"Điều 369. Xử lý tài sản của bên bảo lãnh

Trong trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh, mà bên bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bên bảo lãnh phải đưa tài sản thuộc sở hữu của mình để thanh toán cho bên nhận bảo lãnh.

Được hướng dẫn tại Điều 47 Nghị định 163/2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm

"Điều 47. Xử lý tài sản của bên bảo lãnh 

Trong trường hợp phải xử lý tài sản của bên bảo lãnh theo quy định tại Điều 369 Bộ luật Dân sự thì các bên thoả thuận về tài sản, thời gian, địa điểm và phương thức xử lý; nếu không thoả thuận được thì bên nhận bảo lãnh có quyền khởi kiện tại Tòa án"

Do đó, bên người của bạn và tổ chức tín dụng có thể thỏa thuận với nhau, nếu không thỏa thuận được thì bên tổ chức tín dụng có quyền khởi kiện tại Tòa án

Còn đối với quan hệ giữa bạn và người bạn của bạn thì đây là một giao dịch dân sự. Việc người của bạn chiếm hữu số tiền của bạn là bất hợp pháp, là căn cứ phát sinh nghĩa vụ dân sự cụ thể tại Điều 281 BLDS năm 2005 với quy định:

"Điều 281. Căn cứ phát sinh nghĩa vụ dân sự

Nghĩa vụ dân sự phát sinh từ các căn cứ sau đây:

1. Hợp đồng dân sự;

2. Hành vi pháp lý đơn phương;

3. Thực hiện công việc không có ủy quyền;

4. Chiếm hữu, sử dụng tài sản hoặc được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật;

5. Gây thiệt hại do hành vi trái pháp luật;

6. Những căn cứ khác do pháp luật quy định:

Tuy nhiên, người bạn của bạn lại không thực hiện nghĩa vụ này vì thế đã phát sinh trách nhiệm dân sự đối với người này, cụ thể tại Điều 302 BLDS năm 2005:

"Điều 302. Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ dân sự

1. Bên có nghĩa vụ mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thể thực hiện được nghĩa vụ dân sự do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Bên có nghĩa vụ không phải chịu trách nhiệm dân sự nếu chứng minh được nghĩa vụ không thực hiện được là hoàn toàn do lỗi của bên có quyền"

Nếu người bạn này không thực hiện trách nhiệm thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bác vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự.