Quá bất ngờ và khó hiểu nên dì không đi và nhờ chính quyền can thiệp. Mọi người khuyên dì khởi kiện cậu ra tòa vì căn nhà là tài sản ba mẹ của cậu và dì để lại nên dì có quyền thừa kế. Sự việc kéo dài đến ngày 7/9/2016 vừa rồi,tòa án nhân dân thành phố tuyên buộc dì ra khỏi nhà để giao nhà cho chị Quyên, buộc cậu tôi trả cho dì 250 triệu đồng là 1/2 giá trị ngôi nhà chị Quyên đã mua của cậu, đồng thời cả cậu và dì phải nộp àn phí hơn 11 triệu đồng mỗi người. Nhưng lạ là ở phiên tuyên án này cũng như những lần hầu tòa khác không hề có mặt cậu tôi. Kính thưa Luật sư: Với hoàn cảnh tàn tật như vậy dì tôi không có đủ số tiền lớn để nộp, vì chi tiêu hàng ngày của dì đều do người thân chu cấp.

Rất mong Luật sư trả lời giúp:

- Việc tòa tuyên án như vậy có đúng quy định và hợp tình hợp lý không? Dì tôi không có điều kiện nộp án phí có miễn giảm được không? Làm sao đòi được cậu tôi số tiền 250 triệu đồng? 

Rất mong các Luật sư hướng dẫn để đảm bảo được quyền lợi hợp pháp cho dì tôi. Tâm nguyện của dì là muốn được ở trong nhà do cha mẹ để lại, cho dù phải ngăn đôi ra dì cũng chấp nhận. Diện tích ngôi nhà là 5x32m.Các con cháu như chúng tôi có thể góp lại 250 triệu để hoàn lại cho chị Quyên để giữ lại cả căn nhà cho dì không? Vì chị Quyên mua 500 triệu, nhưng nhà này theo như thân tộc nói thì dì phải sở hữu 1/2 và cậu chỉ sở hữu 1/2. Cho nên cậu chỉ bán được phần của cậu thôi

Rất tha thiết nhận được hồi đáp từ quý Luật sư,đại diện gia đình tôi chân thành cảm ơn. Kính chúc các Luật sư dồi dàu sức khỏe,kính chúc công ty Luật Minh Khuê an khang thịnh vượng!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự  của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự qua tổng đài 24/7:  1900.6162

 

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê, trường hợp của bạn chungd tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật Dân sự năm 2005 

Bộ Luật Dân sự năm 2015 

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, căn cứ vào Khoản 2 Điều 138 BLDS 2005:

"Trong trường hợp tài sản giao dịch là bất động sản hoặc là động sản phải đăng ký quyền sở hữu đã được chuyển giao bằng một giao dịch khác cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa."

Di sản khi chưa chia theo pháp luật thì những người thừa kế sẽ là đồng sở hữu của di sản đó. Một người muốn bán tài sản cần có sự đồng ý của các đồng thừa kế, là dì của bạn.

Trường hợp của bạn, khi chị Quyên và cậu bạn giao dịch với đối tượng hợp đồng là bất động sản nên chị Quyên phải có trách nhiệm xác định chủ sở hữu của bất động sản. Do đó, dì bạn có quyền yêu cầu chị Quyên trả lại di sản theo Điều 256 BLDS 2005 về quyền đòi lại tài sản:

" Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật đối với tài sản thuộc quyền sở hữu hoặc quyền chiếm hữu hợp pháp của mình phải trả lại tài sản đó, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này. Trong trường hợp tài sản đang thuộc sự chiếm hữu của người chiếm hữu ngay tình thì áp dụng Điều 257 và Điều 258 của Bộ luật này."

Thứ hai, theo quy định tại Khoản 3 Điều 223 Bộ luật dân sự 2005, nếu dì bạn không muốn bán căn nhà này thì dì bạn được quyền ưu tiên mua lại khi cậu của bạn có ý định muốn bán căn nhà. Cụ thể, quy định như sau: Trong trường hợp một chủ sở hữu chung bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua."

Thứ ba, nếu hai bên có thể thỏa thuận việc các con cháu  có thể góp lại 250 triệu để hoàn lại cho chị Quyên để giữ lại cả căn nhà cho dì là không trái với pháp luật.

Như vậy, với những căn cứ trên bạn có thể làm đơn kháng cáo với quyết định sơ thẩm của Tòa án.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  hoặc qua Tổng đài luật sư tư vấn: 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê