Cho tôi hỏi anh tôi làm vậy đúng hay sai. trong trường hợp này tôi phải làm thế nào? 

Xin cho tôi lời tư vấn và lời khuyên. Cám ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung tư vấn:

Vì Bố mẹ bạn mất nhưng không để lại di chúc nên phần di sản thừa kế mà bố mẹ bạn để lại sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Theo đó:

Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về Người thừa kế theo pháp luật như sau:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, theo như quy định của pháp luật thì bạn và anh trai bạn là cùng hàng thừa kế và sẽ được hưởng phần di sản thừa kế là như nhau. Vì vậy, trong trường hợp này bạn sẽ được hưởng một nữa phần thừa kế do bố mẹ bạn để lại, nếu trường hợp ở hàng thừa kế thứ nhất chỉ có bạn và anh trai bạn. Nếu anh trai bạn hưởng mảnh đất và nhà ở trên đất thì sẽ phải bù cho bạn khoản tiền tương ứng mà bạn sẽ được hưởng đối với phần di sản thừa kế đó. Trường hợp bạn không thỏa thuận được với anh trai về việc chia thừa kế thì bạn có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án phân chia di sản thừa kế.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.