Tôi đã thuê một kiot bán hàng tại trung tâm diện tích 3,4 m2 giá là 398.087.000 , sau khi đóng 30tr trước khi ký hợp đồng thuê.47.770.000 đợt hai. Vấn đề xảy ra là cty đã tăng lên 100 tr tiền thuê và trong bản vẽ hồi trước quầy thuỗc tầng 1 nhưng giờ lại gọi là tầng hầm.tôi chưa biết có tttm nào cho chợ ở tít tầng hầm cả .  Họ không thông báo trực tiếp cho tôi biết khi ngày 7/11 diễn ra cuộc thông báo lý do này, tôi chỉ thấ`y người ta kháo nhau đi thì tôi mới biết là có họp. Khi họp cũng chẳng có giám đốc điều hành đâu, chẳng có văn bản nào đưa cho chúng tôi. Tôi muốn luật sư tư vấ`n giùm tôi về việc : Trong trường hợp nào thì bên bán (CTY LNG) được điều chỉnh giá bán. 

Khi điều chỉnh giá như thế này thì bên cty có phải đưa giấy tờ gì cho tôi không? 

Mong luật sư giúp giùm tôi !

Chân thành cảm ơn!

Người gửi: ha phuong

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi!

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về câu hỏi đầu tiên của bạn. Hợp đồng của bạn ở đây là hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích thương mại. Theo quy định của Bộ Luật dân sự năm 2005Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật nhà ở thì công ty cổ phần LNG chỉ có quyền tăng giá thuê khi có sự thỏa thuận và sự đồng ý của bạn về việc tăng giá thuê.

Thứ hai, khi điều chỉnh giá thuê nhà thì công ty phải đưa ra hợp đồng thuê nhà và phải có sự thỏa thuận và đồng ý của bạn thì việc điều chỉnh giá thuê mới hợp pháp theo quy định của pháp luật.Trong trường hợp này, hai bên có thể làm một hợp đồng thuê mới trong đó quy định rõ giá thuê. Trong trường hợp không làm hợp đồng thuê mới thì bạn và công ty cổ phần LNG có thể làm một phụ lục hợp đồng thuê nhà sửa đổi, bổ sung quy định về việc tăng giá thuê (phụ lục này đi kèm với hợp đồng chính là hợp đồng thuê nhà đã được kí kết giữa hai bên trước đó).

Còn trong trường hợp, công ty cổ phần LNG vẫn tiếp tục tăng giá thuê mà không có sự đồng ý của bạn thì bạn hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 498 Bộ luật dân sự trong trường hợp bên cho thuê “Tăng giá thuê nhà bất hợp lý”.

Chúc bạn sớm giải quyết được vấn đề của mình.

Trân trọng!

BAN BIÊN TẬP - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

-------------------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;