Nhập hộ khẩu cho con khi chưa tách hộ khẩu cho mẹ ?

Chào Luật Minh Khuê, cho mình hỏi một số vấn đề nhé, mong quý công ty tư vấn giúp mình. Mình và chồng cũ ly hôn được hơn một năm chồng mình đã có gia đình mới và sắp có con. Bọn mình có chung một đứa con hiện con mình được 32 tháng tuổi, mình được tòa quyết định nuôi con, hiện mình mới chuyển vào Sài Gòn công tác, mình muốn tách hộ khẩu để tiện giấy tờ sau này. Tuy nhiên chông cũ chỉ tách khẩu cho mình, giữ lại khẩu con mình lại. Vậy cho mình hỏi mình có được nhập khẩu con theo mẹ hay không ? và cách làm như thế nào ? Rất mong được sự giúp đỡ của quý công ty.

-Thaivan Nguyen
&

Nhận con nuôi và tách hộ khẩu ?

Chào luật sư! E có vài câu hỏi muốn tham khảo ý kiến của LS, mong nhận được sự tư vấn từ LS, em xin chân thành cảm ơn rất nhiều! E năm nay 28tuổi,hiện có hộ khẩu tại tỉnh đồng tháp cùng với ba mẹ ruột của em. Cô ruột của em thì 60tuổi chưa lập gia đình và hiện là nội trợ gia đình muốn nhận em làm con nuôi thì thủ tục như thế nào? Em cần liên hệ ở đâu? Có cần điều kiện gì không LS? Câu hỏi thứ 2 là sau khi e và cô ruột là mẹ con thì em sẽ nhập hộ khẩu chung với cô em hay sao? Cô ruột em đang chung hộ khẩu với mấy cô chú khác trong nhà, em muốn cô ruột và em tách hộ khẩu riêng ra có được k? Thủ tục như thế nào? Em liên hệ ở đâu? Chân thành cảm ơn nhận được sự hỗ trợ từ luật sư! Liêu Chí Phúc
-Chiphuc Lieu

Trả lời:

Điều 8 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định người được nhận làm con nuôi cần đáp ứng các điều kiện:

1. Trẻ em dưới 16 tuổi

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

3. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

4. Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi.

Như vậy, trong trường hợp bạn đã 28 tuổi thì không thể thực hiện thủ tục nhận con nuôi giữa cô ruột của bạn và bạn được. Việc bạn có nhập hộ khẩu với cô ruột hay không pháp luật không quy định bắt buộc, nếu chấp nhận nhập hộ khẩu với gia đình người cô thì bạn phải được sự đồng ý của người chủ hộ.

 

Thủ tục tách hộ khẩu theo luật cư trú mới ?

Luật sư cho em hỏi: Em là gv tại Hà Nội, hiện nay đã nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của chồng tại phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội. Nhưng giờ em muốn tách hộ khẩu của em và con ( con riêng của em) trong khi em không có nhà, có đất và đang ở thuê trọ, em muốn tách khẩu mà không còn liên quan gì đến địa chỉ nhà đất của nhà chồng thì có tách được không? Thủ tục tách như thế nào? Em rất mong được sự tư vấn và giúp đỡ của luật sư để có thể tiến hành tách khẩu 1 cách nhanh nhất. Em xin chân thành cảm ơn.
-Nguyễn Thị Hạnh

Trả lời:

Điều 27Luật cư trú năm 2006 (Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013 về việc tách sổ hộ khẩu như sau:

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 Như vậy việc tách hộ khẩu của bạn và con là việc 2 mẹ con vẫn ở cùng địa chỉ với gia đình nhà chồng nhưng tách ra thành 1 hộ riêng. Nếu bạn không muốn liên quan gì đến địa chỉ nhà chồng thì trước tiên bạn phải có 1 chỗ ở hợp pháp khác, sau đó thực hiện việc chuyển khẩu và đăng ký thường trú tại chỗ ở mới. 

Chuyển hộ khẩu đến nơi khác phải làm thủ tục gì ?

Cho em hỏi là, vợ chồng em đang ở cùng bố mẹ ở thành phố. Nay vợ chồng em chuyển đến huyện khác của tỉnh mà nơi vợ chồng em chuyển đến nhà thuộc quyền sở hữu của bố mẹ em. Vậy em cần nhữ giấy tờ gì để làm sổ hộ khẩu, trong khi bố em đã cắt khẩu hai vợ chồng em ở thành phố để chuyển khẩu đến huyện khác. Em xin cảm ơn.

-Hiếu

Trả lời:

Để chuyển hộ khẩu từ thành phố đang sống về huyện khác thì đầu tiên bạn cần làm hồ sơ xin cấp giấy chuyển hộ khẩu tại Trưởng công an quận/ thành phố thuộc tỉnh nơi cư trú. Hồ sơ xin cấp giấy chuyển hộ khẩu gồm có: sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Theo quy định tại khoản 5 điều 28 Luật cư trú năm 2006 (Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013thì: Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.

Sau khi nhận được giấy chuyển hộ khẩu bạn cần phải nộp hồ sơ đăng kí thường trú tại Công an cấp huyện nơi chuyển tới bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

 

Thủ tục chuyển khẩu thực hiện như thế nào ?

Thưa luật sư!Tôi có thắc mắc như sau: Khi lấy chồng tôi có làm thủ tục chuyển khẩu về Nhà chồng giờ làm hồ sơ Đi làm tôi sẽ ghi trong hồ sơ tên bố mẹ chồng hay bố mẹ đẻ? Chứng minh thư của tôi vẫn là ở Nhà đẻ chưa làm lại. Và khi làm hồ sơ thì tôi Phải về quê xin dấu hay xin ở nơi tôi đang đăng kí tạm trú cũng được? Nếu về quê xin dấu thì về xã nơi tôi sinh ra xin được không? (tôi lấy chồng khác tỉnh). Cảm ơn luật sư

-Loannguyenthi211@Gmail.Com

Trả lời:

Trong trường hợp này của bạn, khi làm hồ sơ xin việc, ở mục tên cha mẹ thì bạn vẫn cần ghi họ tên bố mẹ đẻ của bạn.

Đối với việc xin xác nhận tại Ủy ban nhân dân, nếu bạn đã làm thủ tục chuyển hộ khẩu về nhà chồng thì bạn sẽ thực hiện việc xin xác nhận tại nơi đang cư trú, tức là tại Ủy ban nhân dân xã nơi bạn đang đăng kí thường trú.

 

Chuyển khẩu hộ khẩu vợ theo chồng khẩu tại hà nội ?

Thưa luật sư: vợ cháu quê thái bình nay muốn chuyển khẩu theo cháu( chồng) về hà nội cho tiện công việc( chúng cháu đã đăng ký kết hôn ngày 10-4-2017) Vậy xin luật sư tư vấn giúp ạ Hồ sơ xin chuyển khẩu cần những giấy tờ gì liên quan Có cần vợ cháu phải tạm trú 2 năm mới chuyển được không? Cháu là chủ hộ khẩu đã tách biệt gia đình( chủ hộ) Cháu ở quận bắc từ liêm ha nội ạ Xin luật sư tư vấn giúp ạ

-Đỗ Cao Tương

Trả lời:

Điều 28 Luật cư trú năm 2006 (Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013) quy định về Giấy chuyển hộ khẩu như sau:

1. Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu.

2. Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:

a) Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

b) Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

3. Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu được quy định như sau:

a) Trưởng Công an xã, thị trấn cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;

b) Trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.

4. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

5. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.

6. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không phải cấp giấy chuyển hộ khẩu:

a) Chuyển đi trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

b) Học sinh, sinh viên, học viên học tại nhà tr­ường và cơ sở giáo dục khác;

c) Đi làm nghĩa vụ quân sự, phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân;

d) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại hoặc nhà ở tập thể;

đ) Chấp hành hình phạt tù; chấp hành quyết định đ­ưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc, quản chế.

Như vậy để có giấy chuyển hộ khẩu thì bạn cần có sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. 

Khoản 2 điều 20 Luật cư trú quy định:  Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; 

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột; 

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột; 

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột; 

Căn cứ theo quy định trên thì việc vợ bạn chuyển hộ khẩu về cùng với bạn thì không cần phải tạm trú 2 năm mới chuyển được mà chỉ cần có sự đồng ý của chủ hộ tức là của bạn mà thôi. 

Mọi vướng mắc về luật cư trú vui lòng gọi: 1900 6162 để được luật sư tư vấn và giải đáp pháp luật trực tuyến.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê