Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật MINH KHUÊ.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Luật sư tư vấn:

Việc bảo lãnh vợ/chồng hoặc con cái có thể thực hiện được qua Thủ tục xin chứng nhận tư cách cư trú. Thời hạn cư trú có thể là 6 tháng, 1 năm, 3 năm hoặc 5 năm. Khi muốn tiếp tục sinh sống tại Nhật phải tiến hành Thủ tục gia hạn thời gian cư trú trước khi thời hạn kết thúc.
Hiện tại, Nhật Bản không có tư cách cư trú dành cho cha mẹ của người nước ngoài để có thể sinh sống dài hạn ở Nhật Bản. 
Tuy nhiên cũng có loại visa cho mục đích này. Mặc dù không có những quy chuẩn nhất định nhưng những điều kiện sau có thể được chính phủ Nhật Bản xem xét:
   1/ Cha mẹ: là người cao tuổi (>70 tuổi), khó khăn về mặt kinh tế và không có người chăm sóc. (Trường hợp <70 tuổi="" nhưng="" có="" bệnh="" cũng="" được="" xem="">
   2/ Người bảo lãnh: là con ruột, chứng minh được tài chính và thực hiện tốt nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ.

Phương thức bảo lãnh:
+ Tiến hành thủ tục bảo lãnh cha mẹ sang thăm người thân với tư cách cư trú ngắn hạn. Với tư cách này thì cha mẹ được quyền cư trú tại Nhật tối đa trong vòng 90 ngày.
+ Khi cha mẹ đã sang Nhật thì đến Cục quản lý xuất nhập cảnh xin thay đổi tư cách cư trú cho cha mẹ sang với nguyện vọng được chăm sóc cha mẹ. 

Sau khi xem xét, Cục quản lý xuất nhập cảnh có thể cho phép kéo dài thời gian cư trú của cha mẹ trong thời hạn 1 năm.
Trong thời hạn 1 năm đó có thể xin gia hạn thời gian cư trú cho cha mẹ. Và sau đó, nếu cha mẹ được công nhận những điều kiện cho phép sinh sống tại Nhật Bản lâu dài thì có thể xin thay đổi sang tư cách cư trú(Định – trú – giả: người được lưu trú tại Nhật với một lí do đặc biệt) với thời hạn visa tối đa là 5 năm và phải xin gia hạn thời gian cư trú.

- Ghi chú: Về nguyên tắc, những người thân được bảo lãnh không thể có được tư cách định cư vĩnh trú. 
Kể từ tháng 7 năm 2012, chính phủ Nhật Bản cho phép những người lao động cấp cao có thu nhập hơn 10.000.000JPY/năm được quyền bảo lãnh cha mẹ hoặc cha mẹ của chồng/vợ sang Nhật sinh sống trong thời hạn cư trú tối đa là 3 năm. 
Để biết thông tin cụ thể bạn cần liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn bảo lãnh vợ theo visa tại Nhật Bản ?

Thủ tục bảo lãnh con ngoài giá thú sang Nhật Bản ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Dân sự.