Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật MINH KHUÊ.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Di dân Hoa kỳ

2. Luật sư tư vấn:

Theo Luật di dân hoa kỳ, thị thực định cư bao gồm 5 loại sau:

- Các thành viên trực hệ

- Các thành viên gia đình

- Thị thực làm việc

- Thị thực dành cho người trúng thưởng

- Thị thực trẻ Lai.

Các thành viên trực hệ

Theo Luật Di dân Hoa Kỳ, không có hạn chế về số lượng thị thực được cấp hàng năm cho các loại thị thực thuộc diện này. Những loại thị thực liệt kê bên dưới là thị thực dành cho thành viên trực hệ của công dân Hoa Kỳ:

  • IR-1/CR-1: Vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ. 
  • IR-2/CR-2: Con đẻ hay con riêng của vợ/chồng công dân Hoa Kỳ, còn độc thân, dưới 21 tuổi.
  • IR-3: Con nuôi của công dân Hoa Kỳ
  • IR-4: Con nuôi của công dân Hoa Kỳ (được nhận nuôi ở Hoa Kỳ)
  • IR-5: Cha/mẹ đẻ hay cha/mẹ kế của công dân Hoa Kỳ
  • K-1: Hôn phu (hôn thê) của công dân Hoa Kỳ.
  • K-3: Vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Hoa Kỳ.

 Thị thực dành cho thành viên gia đình

Có một số loại thị thực dành cho các thành viên trong gia đình của công dân Hoa Kỳ và của Thường Trú Nhân. Số lượng thị thực cấp cho các loại thị thực này bị giới hạn hàng năm. Hồ sơ được giải quyết căfn cứ vào thứ tự ngày mở hồ sơ tại Sở Di Trú Hoa Kỳ. Ngày mở hồ sơ được gọi là ngày ưu tiên. 

  • F-1: Con còn độc thân của công dân Hoa Kỳ.
  • F-2A: Vợ/chồng và con còn độc thân dưới 21 tuổi của Thường trú nhân.
  • V: Thị thực không định cư cho vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của Thường Trú Nhân để đến Hoa Kỳ chờ giải quyết hồ sơ bảo lãnh định cư F2A. 
  • F-2B: Con còn độc thân trên 21 tuổi của Thường trú nhân.
  • F-3: Con đã kết hôn của công dân Hoa Kỳ.
  • F-4: Anh, chị, em của công dân Hoa Kỳ.

Thị thực làm việc

Đối với thị thực định cư để làm việc, công ty bảo lãnh ở Hoa Kỳ cần có một yêu cầu công việc đặc biệt để xin bảo lãnh đương đơn sang định cư tại Hoa Kỳ. Thị thực làm việc bao gồm 5 loại. Có thể cần phải có chứng nhận của Bộ Lao Động Hoa Kỳ và một hồ sơ bảo lãnh được mở tại Sở Di Trú Hoa Kỳ để đương đơn xin thị thực làm việc.

  • E-1: Nhân viên thuộc diện ưu tiên. 
  • E-2: Chuyên viên có bằng cấp cao.
  • E-3: Công nhân có tay nghề. 
  • E-4: Định cư theo loại thị thực đặc biệt. 
  • E-5: Định cư thông qua đầu tư. 

Bạn cần liên hệ với người muốn bảo lãnh cho bạn, căn cứ vào những điều kiện cơ bản về thị thực mà chúng tôi vừa trình bày để có thể thực hiện được nguyện vọng của mình.

Bên cạnh đó, bạn có thể đến trực tiếp cơ quan đại diện của Hoa kỳ tại Việt Nam để tìm hiểu và thực hiện thủ tục này. Chúng tôi xin cung cấp địa chỉ của cơ quan đại diện hoa kỳ tại Việt Nam như sau:

Tại Hà Nội:  Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội
Số 7 Láng Hạ, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (84-4) 3850-5000
Fax: (84-4) 3850-5010

Tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ
4 Lê Duẩn, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn bảo lãnh người Việt Nam sang Mỹ?

Thủ tục bảo lãnh sang Mỹ làm việc?

Bác có bảo lãnh cho cháu sang Mỹ được không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật.