Người gửi: M.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự  của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc cho chúng tôi. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn cho sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật dân sự 2005 

- Nghị quyết 03/2006/NQ - HĐTP về hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng 

2. Nội dung tư vấn

         Trước tiên xin chúc bạn sớm ổn định sức khỏe!

Thứ nhất,

        Vấn đề của bạn thuộc trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được quy định tại Điều 604 BLDS 2005. Điều 604 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

"1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

        Nghị quyết 03/2006/NQ - HĐTP đã hướng dẫn cụ thể về Điều 604 thì trách nhiệm bồi bường hiệt hại chỉ xảy ra khi có đủ 4 yếu tố: phải có thiệt hại xảy ra có thể là thiệt hại về chất cũng có thể bị thiệt hại về tinh thần; phải có hành vi trái pháp luật; phải có lỗi cố ý hoặc vô ý của người gây thiệt hại; phải có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật và hậu quả xảy ra. Trong trường hợp của bạn thì đã có thiệt hại xảy ra tức tài sản của người bị thiệt hại là chiếc xe đã bị hư hỏng; bên bạn sai tức đó là hành vi trái pháp luật cho dù bạn có cố ý hay vô ý và hành vi trái pháp luật đó đã dẫn đến hậu quả là chiếc xe của bên kia bị hư hỏng cẩn phải được sửa chữa.

 

Thứ hai,

          Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn là bên có lỗi và cũng bị thiệt hại tại Điều 617 có quy định rõ về việc người gây thiệt hại có lỗi cụ thể "Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt"

           Từ những phân tích trên, theo quy định của pháp luật dân sự thì bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bên kia cho dù bạn có cố ý hay vô ý và bạn cũng là người bị thiệt hại, cụ thể là bồi thường chi phí sửa xe vì bên kia không bị xâm phạm gì về sức khỏe. Bạn sẽ không được nhận bồi thường vì bạn là người có lỗi trong trường hợp này.

          Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì vui lòng liên hệ với tư vấn viên trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự .