Mẹ tôi nay gần 60 tuổi, đi bộ đến chợ thì bị một chiếc xe máy honda 81 cũ do 2 thanh niên điều khiển tông vào sau làm mẹ tôi ngất đi. Sau đó 2 thanh niên này đưa mẹ tôi vào trạm y tế gần đấy sơ cứu. Sau khi sơ cứu trạm y tế yêu cầu thuê taxi chở mẹ tôi ra bệnh viện. Được tin thì bố tôi và mẹ của thanh niên gây nạn (khoảng 50 tuổi) đã đến bệnh viện. Sau khi đưa mẹ đến bệnh viện thì thanh niên gây nạn đã lấy lí do đi học và giao lại cho mẹ giải quyết. Vì nhận được lời hứa chăm sóc cho mẹ tôi và bố mẹ cũng đã nuôi chúng tôi ăn học nên bố mẹ tôi hiểu và đã đồng ý cho thanh niên kia đi. Tại bệnh viện huyện, theo chuẩn đoán ban đầu của Bác sĩ thì mẹ tôi  bị gẫy xương gai khớp gối phải bó bột nhưng không ngồi được mà không hiểu nguyên nhân. Bác sĩ yêu cầu mua áo trợ cột sống, và yêu cầu mẹ tôi không được cử động nếu không có thể dẫn đến liệt. Thấy chiếc áo giá mua 500 nghìn mẹ thanh niên gây nạn đã lấy cớ nhà có áo và hôm sau sẽ mang ra. Bố mẹ tôi đã tin tưởng vì mình có bảo hiểm y tế nên phí bệnh viện sẽ không hết nhiều và gia đình mình cũng không đòi hỏi gì nên nghĩ rằng bên gây nên sẽ chăm sóc tử tế. nhưng 4 đến 5 ngày sau không thấy áo. Nằm thì vẫn đau lưng, không thể ngồi dậy mới hỏi thì mẹ thanh niên gây nạn trả lời : "gần 1 tuần rồi thì còn mặc gì nữa" . đồng thời hối thúc mẹ tôi ra viện : "chị ở đây làm gì, chỉ được có mấy viên thuốc thì về nhà cho thuận tiện" khi vết thương chưa lành, mẹ tôi chưa ngồi được và chưa rõ nguyên nhân đau lưng. trong thời gian chăm sóc 4, 5 ngày đầu thì lấy cớ làm việc cho gia đình nên ngày ở nhà làm việc, chỉ ra ngủ được ban đêm từ 22h đến 9h sáng hôm sau lại về. Thấy được sự lật lọng và sự chăm sóc thiếu chu đáo với mẹ tôi và không hiểu rõ nguyên nhân không ngồi được nên gia đình tôi yêu cầu ở lại viện và khám lại. Thấy vậy mẹ thanh niên gây nạn chỉ nói : " anh muốn mang đi đâu, tỉnh hay trung ương khám thì tùy anh, tôi về đây" và bỏ mặc mẹ tôi và gia đình tôi.Từ đó đến nay không quan tâm nữa. Còn về phần Bác sĩ thăm khám bệnh cho mẹ tôi, gần hết tuần đầu đã cũng mẹ thanh niên gây nạn nói mẹ tôi có thể ra viện khi hết tuần dù mẹ tôi còn bảo hiểm và không ngồi được mà chưa rõ nguyên nhân. Sau nhiều lần ý kiến yêu cầu Bác sĩ xem lại và lấy phim nhờ Bác sĩ ở bệnh viện khác xem thì Bác sĩ mới nói là gẫy xương gai đôi cột sống và phần mông bị bầm dập nên không thể ngồi được. Được biết thông tin khá muộn và sau khi tìm hiểu kỹ mới biết vị Bác sĩ thăm khám cho mẹ tôi là người nhà bên gây nạn nên gia đình tôi rất bức xúc và muốn nhờ cơ quan pháp luật giải quyết chứ không muốn 2 bên gia đình thu xếp nữa.

- Do gia đình tôi lúc ấy chỉ có bố tôi ở nhà, phần vì tuổi cao lo lắng chăm sóc cho mẹ tôi và hiểu biết pháp luật kém nên chỉ vì tin tưởng lời hứa bên gây nạn là chăm sóc cho mẹ tôi khỏi và 2 bên gia đình sẽ thu xếp ổn thỏa nên lúc tai nạn xảy chưa kịp trình báo Công an.

- Nay công an cần thời gian lập lại hiện trường, và gọi thanh niên gây nạn về xác minh

Mẹ tôi đã nằm viện 1 tháng, sau tuần đầu gia đình tôi đã viết đơn và 2 tuần sau cơ quan công an đã nhận thụ lý vụ án.
Sau nhiều lần viết đơn thư lên công an thị trấn, công an huyện và viện kiểm sát thì cơ quan công an đã nhận thụ lý vụ án.
và tôi muốn biết là :

- Thời gian thụ lý vụ án là bao nhiêu ngày? quy trình thủ tục giải quyết vụ việc trên như thế nào? mức bồi thường theo luật định là bao nhiêu?

- Gia đình tôi muốn mượn hồ sơ bệnh án để photo làm chứng cớ vì hóa đơn, giấy nhập viện và yêu cầu áo hỗ trợ cột sống của bệnh viện bên gây nạn đã cầm nhưng trên bệnh án thì lại ghi mẹ tôi đi xe đạp chứ không phải là đi bộ và chỉ chị gẫy gai khớp gối chứ không nói đến chuyện gẫy gai đôi cột sống và bị bầm dập ở Mông làm mẹ tôi không ngồi được. Vậy tôi có thể kiện Bác sĩ thăm khám cho mẹ tôi về tội tắc trách, thiếu trách nhiệm được không.  nếu kiện thì trình tự thủ tục như thế nào, và mức độ xử phạt sẽ ra sao?

Trên đây là toàn bộ sự việc không may xảy ra với gia đình tôi, tôi mong chị và Công ty tư vấn giúp tôi. Tôi rất mong sớm nhận được hồi am của chị.

Người gửi: cung nguyen

>>  Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900 6162

 

Trả lời:

Xin chào bạn, với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, bạn đã gửi đơn khởi kiện lên rất nhiều cơ quan và đã được cơ quan công an thụ lý vụ việc, trong trường hợp này cơ quan có thẩm quyền thụ lý vụ án của bạn không phải là cơ quan công an mà phải là tòa án nơi xảy ra vụ việc. Vậy nên đơn của bạn có thể đã được cơ quan công an chuyển sang tòa án thụ lý.

Thứ hai, bạn hãy chuẩn bị những tài liệu sau để gửi lên tòa án :

+ Đơn khởi kiện (bạn có thể tham khảo mẫu trên trang web của chúng tôi)

+ Các chứng cứ có liên quan (hồ sơ bệnh án)

+ Các giấy tờ khác có liên quan đến vụ án nếu vó yêu cầu của tòa án hoặc bạn thấy có ích trong việc giải quyết vụ án.

Thứ ba thời gian thụ lý vụ án thì theo điều 171 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004:

Điều 171. Thụ lý vụ án

1. Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án thì Toà án phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Toà án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

2. Toà án dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào phiếu báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Toà án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí.

3. Toà án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Toà án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí.

4. Trong trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí, án phí thì Toà án phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Như vậy sau khi bạn nộp lại biên lai nộp tiền tạm ứng án phí thì tòa án sẽ thụ lý vụ án của bạn. bạn phải nộp lệ phí trong thời hạn là 15 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo nộp lệ phí.

Sau đó 3 ngày bạn sẽ nhận được thông báo về việc thụ lý vụ án của Tòa án. Tiếp theo là tòa án sẽ tiến hành hòa giải giữa hai bên nếu hòa giải không thành thì sẽ tiến hành xét xử.

Thứ tư, mức bồi thường thiệt hại trong trường hợp này:

Việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Điều 609 Bộ luật dân sự năm 2005. Cụ thể hơn, tại Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 8/7/2006 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì việc bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm được bồi thường bao gồm:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

-  Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khoẻ bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

-  Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

- Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm: Tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường

Còn mức bồi thường cụ thể trong trường hợp của mẹ bạn còn dựa trên tỉ lệ thương tật của nạn nhân.

Về việc tắc trách và sai trái của bác sĩ trong trường hợp này bạn có thể viết trong đơn khởi kiện ban đầu,kèm theo chứng cứ chứng minh. Đối với thương tích của mẹ bạn bị kết luật sai bạn có thể nhờ một bác sĩ khác và một bệnh viện khác bạn tin tưởng hoặc nhờ giám định trong quá trình tòa án giải quyết vụ án.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

--------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn soạn thảo hợp đồng;

2. Dịch vụ trước bạ sang tên nhà đất;

3. Tư vấn thừa kế quyền sử dụng đất;

4. Dịch vụ công chứng sang tên sổ đỏ;

5. Dịch vụ công chứng uy tín, chuyên nghiệp;

6. Dịch vụ soạn thảo và công chứng hợp đồng;