Trên đường đi không may xảy ra tai nạn do trời tối, lên dốc cầu cán phải vỏ dừa làm cho cả hai đều bị thương tích nặng và xe máy của bạn tôi cũng bị hư hại nặng ( cả 2 được người dân đưa vào bệnh viện ) người ngồi sau hình như bị gãy xương sườn và chấn thương ở đầu.

 Sự việc là: Bạn tôi tan sở chạy xe máy đến nhà người phụ nữ này ở Vĩnh Long, để người phụ nữ này xem bói và làm bùa phép gì đó, người phụ nữ này nói là đi qua thầy của cô ta ở Châu Đốc ( vì ông này là sư phụ của cô ta nên cao cơ hơn), và cái giá cho cái phép của ông thầy này là 4 triệu, nhưng bạn tôi chỉ đưa 3,5tr vì trong túi không còn đủ tiền và phải chi các khoảng ăn uống dọc đường nữa. Cả 2 cùng đi từ Vĩnh Long --> Châu Đốc. trên đường đi khi gần tới nơi cô ta đòi lấy tiền trước để tự đưa cho sư phụ của cô ta ( 2 thầy trò tự chung chi như thế nào bạn tôi không biết ). Trên đường về thì bị tai nạn ngoài ý muốn như thế. Nay người phụ nữ kia đòi viết đơn gửi vào cơ quan bênh viện nơi người điều khiển phương tiên làm việc (nói để cho bạn tôi mất việc) vì bạn tôi đi làm phép cũng là do công việc trong bênh viện gặp trở ngại, không suôn sẻ, nhưng cô này lại không dám đưa ra chính quyền. Nên tôi muốn hỏi trong trường hợp này người điều khiển có phải bồi thường gì cho người ngồi sau xe của mình không? và có bị công đoàn nơi bệnh viện cho thôi việc vì chuyên này không nếu người phụ nữ kia gửi đơn vào bệnh viện? Mong nhận được câu trả lời sớm nhất và chính xác nhất.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập tư chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn cách giải quyết ổn thỏa tai nạn giao thông cho cả 2 bên ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900 6162

Trả lời:

(Câu hỏi đang trong quá trình cập nhật câu trả lời)

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005.

Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi 2009.

Nghị định số 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo

Nội dung trả lời:

Về việc bạn của bạn có bị công đoàn nơi bệnh viện cho thôi việc hay không?

Điều 47 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

Điều 47. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo

1. Cá nhân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào.

2. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Như vậy, việc bạn của bạn tìm đến người xem bói để mong giải quyết vấn đề của bản thân là việc riêng của người đó. Nên việc làm này nếu bị báo với cơ quan nơi người đó đang công tác (bênh viện) thì cơ quan sẽ không truy cứu vấn đề này.

Mặt khác, công việc trong bênh viện gặp trở ngại, không suôn sẻ, nhưng bạn của bạn lại không dám đưa ra chính quyền. Do đó, trong trường hợp này, người đó nên trình bày việc của mình với công đoàn của bệnh viện để có cách giải quyết hợp lý.

Về hành vi của người xem bói:

Đây là hành vi lợi dụng lòng tin của người khác để trục lợi, thể hiện qua việc người đó nói đi qua thầy của cô ta ở Châu Đốc (vì ông này là sư phụ của cô ta nên cao cơ hơn) với giá 4 triệu và đòi tiền của bạn cảu bạn để hai thầy trò tự phân chia. Do đó, hành vi này bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điểm a Khoản 2 và Khoản 4 Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP:

Điều 15. Vi phạm quy định về nếp sống văn hóa

...

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi;

4. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này.

Khi việc này gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về Tội hành nghề mê tín, dị đoan, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 247 BLHS như sau:

Điều 247. Tội hành nghề mê tín, dị đoan

1. Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội làm chết người hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

   Do đó, bạn của bạn nên trình bày hành vi của người xem bói đến cơ quan công an nơi người đó cư trú để có cách xử lý phù hợp.

Về việc người xem bói yêu cầu bạn của bạn bồi thường vì đi xe bị tai nạn:

Bạn của bạn và người xem bói cùng đi trên xe máy của người bạn đó. Đồng thời, người xem bói hoàn toàn tự nguyện đồng ý khi đi trên chiếc xe đó. Do đó, khi xảy ra tai nạn, người đi cùng bạn của bạn không có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại. Việc người xem bói dọa là sẽ nói với công đoàn bệnh viện để bạn của bạn mất việc chỉ là lời doạ dẫm không có căn cứ, nhằm mục đích lợi dụng lòng tin để lừa tiền của người bạn đó. Như vậy, bạn của bạn không phải đưa tiền cho người xem bói, đồng thời nên trình bày vụ việc này với cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật dân sự.