Khi em điiêu điều khiển xe máy đi vào tuyến đường đó thì bị công an giao thông vẫy dừng lại và phạt em về vi phạm lấn làn đường, cảnh sát giao thông nói đó là làn đường dành cho người đi bộ và xe đạp, vậy cho em hỏi xe máy phải đi vào làn đường nào cho đúng quy định ? vì theo em nghĩ 2 làn đường to là dành cho ô tô.

Em xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập tư chuyên mục tư vấn luật dân s của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn cách giải quyết tai nạn giao thông đường bộ dành cho làn đường ô tô ?

Luật sư tư vấn luật giao thông đường bộ gọi: 1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Thông tư 17/2012/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải ban hành "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ

Nội dung trả lời:

Điều 13 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT quy định: Vạch kẻ đường khi sử dụng độc lập thì mọi người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa của vạch kẻ đường. Vạch kẻ đường khi sử dụng kết hợp với đèn tín hiệu, biển báo hiệu thì mọi người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa, hiệu lệnh của cả vạch kẻ đường và đèn tín hiệu, biển báo hiệu theo thứ tự quy định tại Điều 3 của Quy chuẩn này.

Như bạn trình bày thì tuyến đường QL32 thuộc khu vực huyện Phúc Thọ, Hà Nội, trên đường có vạch phân chia làn đường làm 3 làn, 2 làn to ở giáp giải phân cách làn ngoài cùng giáp vỉa hè. Do đó, người đi bộ tham gia giao thông trên vỉa hè. Việc cảnh sát giao thông nói làn ngoài cùng là làn đường dành cho người đi bộ và xe đạp là chưa chính xác. Tuy nhiên, khi tham gia giao thông trên tuyến đường có phân làn đường thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

- Vạch liền trắng thể hiện phân cách làn giữa xe có động cơ và xe không có động cơ (hoặc giới hạn ngoài của đường dành riêng cho xe chạy).

- Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

Do đó, trên tuyến đường này, người đi bộ sẽ tham gia giao thông trên vỉa hè. Người đi xe đạp đi trên làn đường giáp vỉa hè. Người đi xe máy đi làn đường bên trái làn đường dành cho xe đạp. Như vậy, khi tham gai giao thông, bạn lưu ý đi theo những quy định nêu trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật giao thông đường bộ.