Tôi muốn tạo điều kiện cho vay để mọi người có cuộc sống chi tiêu linh hoạt hơn. Đồng thời văn phòng của tôi cũng là nơi trao đổi, tư vấn, giúp đỡ người khởi nghiệp, người đam mê kinh doanh hiện thực hóa kế hoạch của họ và văn phòng sẽ tạo điều kiện cho kế hoạch hoàn thiện vay. Tôi có điều lệ khoảng 500 triệu, tôi không nhận tiền gửi tiết kiệm. Tôi huy động vốn bằng các hình thức mua thẻ điện thoại giá rẻ, mua phiếu ưu đãi của văn phòng, quyên góp. Chỉ mình tôi làm chủ điều hành công việc chính và có thêm 1 nhân viên đăng tin quảng cáo và 1 vài việc phụ, bảo vệ. Với cách hoạt động và điều kiện như trên tôi có thể kinh doanh không? Văn phòng của tôi sẽ thuộc ngành nghề lĩnh vực gì? Tôi có được pháp luật bảo vệ hay có được phía công an giúp giải quyết các cá nhân trốn nợ không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn cách hoạt động của văn phòng hướng nghiệp cho giới trẻ ?

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi:1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014.

Nội dung pháp lý:

Được biết bạn đang có dự định thuê văn phòng để cho vay tiêu dùng bằng tài sản đảm bảo, giấy tờ có giá hoặc giấy tờ cá nhân rõ ràng, hợp đồng làm việc.Bạn muốn tạo điều kiện cho vay để mọi người có cuộc sống chi tiêu linh hoạt hơn. Đồng thời văn phòng của bạn cũng là nơi trao đổi, tư vấn, giúp đỡ người khởi nghiệp, người đam mê kinh doanh hiện thực hóa kế hoạch của họ và văn phòng sẽ tạo điều kiện cho kế hoạch hoàn thiện vay. Bạn có điều lệ khoảng 500 triệu và bạn không nhận tiền gửi tiết kiệm. Bạn huy động vốn bằng các hình thức mua thẻ điện thoại giá rẻ, mua phiếu ưu đãi của văn phòng, quyên góp. Chỉ mình bạn  làm chủ điều hành công việc chính và có thêm 1 nhân viên đăng tin quảng cáo và 1 vài việc phụ, bảo vệ . Với cách hoạt động và điều kiện như trên bạn muốn kinh doanh. Chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
Thứ nhất, Với thông tin bạn cung cấp trên thì ngành nghề bạn muốn kinh doanh không thuộc ngành nghề kinh doanh bị cấm. Do chỉ mình bạn làm chủ điều hành công việc chính nên bạn sẽ thuộc hình thức thành lập Công ty tư nhân được quy định từ Điều 183 đến Điều 186 Luật doanh nghiệp 2014 như sau:
Đây là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân đứng lên xây dựng làm chủ  chịu trách nhiệm với pháp luật về các hoạt động cũng như tài sản của doanh nghiệp và chịu một số giới hạn so với doanh nghiệp nhà nước :Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ một loại chứng khoán nào.mỗi một cá nhân chỉ được thành lập một doanh nghiệp tư nhân Các doanh nghiêp và cá nhân đó là người có thể đứng lên điều hành trực tiếp hoặc gián tiếp những hoạt động của doanh nghiệp đó và phải chịu toàn bộ về các khoản nợ cũng như lãi xuất của doanh nghiệp đó vốn của doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tư nhân tự khai, chủ doanh nghiệp có nghĩa vụ khai báo chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ: số vốn bằng tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và các tài sản khác.
Đối với vốn bằng tài sản khác cũng phải ghi rõ loại tài sản, số lượng, giá trị còn lại của mỗi loại tài sản. Toàn bộ vốn và tài sản, kể cả vốn vay và tài sản thuê, được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân đều được phải ghi chép đầy đủ vào sổ kế tóan và báo cáo tài chính của doanh nghiệp tư nhân.
Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng, giảm vốn đầu tư của của chủ doanh nghiệp phải được ghi chép vào sổ kế toán. Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đó đăng ký thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được giảm vốn sau khi đó khai báo với cơ quan đăng ký kinh doanh. chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn về mọi khoản nợ đến hạn của doanh nghiệp.có nghia là chủ doanh nghiệp có trách nhiệm chịu toàn bộ các tài sản của mình trong kinh doanh lẫn ngoài kinh doanh của doanh nghiệp đó.và doanh nghiệp tư nhân không đươc phát hành chứng khoán để huy động vốn trong kinh doanh và các doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.
Như vậy, dựa theo thông tin trên thì bạn sẽ được phép thành lập loại hình kinh doanh này nếu bạn không  huy động vốn bằng các hình thức mua thẻ điện thoại giá rẻ, mua phiếu ưu đãi của văn phòng, quyên góp bởi lẽ doanh nghiệp tư nhân không được phép huy động vốn. Và ngành nghề bạn kinh doanh sẽ thuộc lĩnh vực cho vay.
 
Thứ hai 2: Trong trường hợp bạn cho vay mà phía bên kia trốn nợ để được luật pháp bảo vệ hay Công an giải quyết thì việc cho vay của bạn phải hợp pháp, có đầy đủ yếu tố pháp lý mà pháp luật cho phép đảm bảo yếu tố cho vay đúng luật định , không gian dối. Bên cạnh đó, phải có yếu tố ràng buộc cho vay giữa hai bên là hợp đồng cho vay theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailhoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN  PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP.