Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Luật dân sự 200       

Nội dung phân tích: 

- Em bạn bán nguyên liệu thủy sản cho một công ty có giấy biên nhận, số tiền công ty nợ đã lên tới 300 triệu nhưng công ty không trả mặc dù đã hứa hẹn nhiều lần. Cách thức đòi nợ chúng ta có 2 cách như sau:

+ Thứ nhất, đây là giao dịch dân sự giữa bên mua- bên bán, hai bên phải tôn trọng thỏa thuận trong hợp đồng về thời gian và phương thức trả tiền. Đây là hợp đồng mua bán chứ không phải hợp đồng vay ( Trừ trường hợp em bạn ký kết hợp đồng vay cho công ty), do đó nghĩa vụ thanh toán hoàn toàn thuộc về bên mua, hai bên thỏa thuận với nhau về giá, phương thức, thời hạn trả tiền.Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"Điều 428. Hợp đồng mua bán tài sản

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán"

+ Thứ hai, khi việc thỏa thuận diễn ra không thành phía công ty có hành vi chây ì, cố tình không trả thì em bạn chỉ có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu tòa án cưỡng chế thi hành trả nợ với bên bạn thôi.

Bộ luật dân sự có quy định như sau:

"Điều 438. Nghĩa vụ trả tiền  

1. Bên mua phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm đã thoả thuận; nếu không có thoả thuận thì phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm giao tài sản.

2. Bên mua phải trả lãi, kể từ ngày chậm trả theo quy định tại khoản 2 Điều 305 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác."

- Hơn nữa trách nhiệm đó còn được quy định cụ thể:

"Điều 305. Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự  

1. Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác."

- Hiện tại ngoài việc làm đơn khởi kiện thì em bạn không còn cách nào có thể đòi lại số tiền mua được vì xét thấy việc thỏa thuận là khó có thể xảy ra, ngoài ra việc công ty này chậm trả nợ mà không được sự đồng ý của em bạn thì công ty này có thể bị bồi thường vì chậm thực hiện nghĩa vụ theo quy định cua pháp luật. Em bạn tiến hành làm đơn khởi kiện, khi được giải quyết, công ty này sẽ phải trả hết số tiền từ việc mua thủy sản của em bạn theo quy định của bản án.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.