Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn cắt khẩu trong thời gian chờ tòa xử ly hôn ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi cho chúng tôi, chúc bạn sức khỏe. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp luật:

Luật cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội 

2. Nội dung phân tích:

+Hiện tại bạn và chồng đang trong thời gian xin ly hôn, vợ chồng con cái bạn cũng đã được tách sổ hộ khẩu riêng với khẩu của ông ngoại chồng. Hiện tại bạn có thể tách hoặc không tách hộ khẩu cấp cho gia đình đều được và không có ảnh hưởng gì đến hộ khẩu chính cảu ông ngoại chồng. Bởi lẽ khi ly hôn, bản án ly hôn có hiệu lực không quy định bắt buộc các bên phải đi tách hộ khẩu trong sổ hộ khẩu.

+ Vì vậy, nếu bạn có ý định tách sổ hộ khẩu bạn có thể căn cứ vào luật cư trú 2006 quy định "Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu " :

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

+ Thủ tục

 1. Hồ sơ tách sổ hộ khẩu:

- Sổ hộ khẩu;

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

- Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật cư trú.

2. Nơi nộp hồ sơ tách sổ hộ khẩu:

- Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

- Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

3. Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Điều 23 Luật Cư trú cũng quy định: “Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.”

+Trường hợp của bạn, nếu sau khi thay đổi chỗ ở hợp pháp sau ly hôn khi chuyển đến nơi ở mới thì phải làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

Như vậy về việc tách khẩu sau ly hôn là do bạn tự quyết định, trong trường hợp muốn tách thì phải được sự đồng ý của chồng bạn nếu người chồng là chủ hộ.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê