Sau khi có phán quyết của Tòa án chia tài sản thừa kế thành 3 phần bằng nhau cho B, C, D, bản án đã có hiệu lực pháp luật. Chị E đến nhà của B, C, D chứng minh mình là con của ông A, có giấy tờ chứng minh hợp pháp đúng E là con ông A. Hỏi:

- Chị E có được chia tài sản hay không? 

- Nếu có, chị E sẽ phải làm gì để được chia tài sản? Nếu anh (chị) là thẩm phán, anh (chị) sẽ giải quyết như thế nào? 

2. A kết hôn với B và có 3 người con là C (thành công và kiếm được tiền nuôi sống bản thân), D (17 tuổi), E (16 tuổi). A chết để lại di chúc, trong đó A tặng cho Hội từ thiện là 200 triệu, cho F là 100 triệu. Biết rằng tài sản chung của 2 vợ chồng là 600 triệu, tài sản riêng của A là 180 triệu, hãy chia di sản của A.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi:Hellen Linh

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

 

Trả lời:

1. Nếu chị E có đủ khả năng chứng minh mình là con ông A thì chị E có quyền hưởng di sản thừa kế của ông A. Để được chia tài sản, chị E phải nộp đơn khởi kiện ra tòa.

Trong trường hợp này, E sẽ được hưởng ¼ số di sản của A để lại, số tài sản đó được trích từ phần di sản mà B, C và D được hưởng (B, C, D phải trích phần tài sản bằng nhau).

2. Số di sản của A để lại là: 180 + 600/2 = 480 triệu.

Số di sản còn lại sau khi chia theo di chúc là: 480 – 200 – 100 = 180 triệu.

Theo qui định của bộ luật dân sự, sau khi chia theo di chúc mà di sản để lại vẫn còn, thì sẽ tiến hành chia theo pháp luật. Trong trường hợp này, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của A bao gồm: B, C, D, E.

B, C, D và E sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau và bằng 180/4 = 45 triệu.

 

Ý kiến trả lời bổ sung:

 

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi những thắc mắc đến chuyên mục, dựa vào những dữ liệu bạn cung cấp, tôi có thể trả lời bạn như sau:

Về vấn đề đầu tiên : Chị E có được chia tài sản hay không?

Chị E hoàn toàn có quyền được chia tài sản,Vì  ông A  không để lại di chúc nên di sản được chia theo pháp luật, những người hưởng di sản theo quy định tại Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005:

“Ðiều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

Đối chiếu với quy định nêu trên và với thông tin bạn cung cấp thì những người thừa kế theo pháp luật của ông A bao gồm: A, B, C,D .

Vậy chị E hoàn toàn có thể được chia tài sản vì E vẫn thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định của pháp luật.

-  Nếu có, chị E sẽ phải làm gì để được chia tài sản? Nếu anh (chị) là thẩm phán, anh (chị) sẽ giải quyết như thế nào?

Để được chia tài sản thì chị E có thể yêu cầu tòa án nd huyện nơi ông A cư trú để được hưởng quyền lợi của mình.

Căn cứ pháp lý: khoản 5,  điều 25 Luật tố tụng dân sự 2004;

Vấn đề thứ 2: Chia tài sản

Căn cứ vào điều Điều 27 luật hôn nhân và gia đình thì tài sản trong thời kì hôn nhân mà không chứng minh được đó là tài sản riêng thì được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng.

Điều 27. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

2. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung.

Khi đó 600 triệu thì người vợ được 300 triệu và tài sản của người chồng là 300 triệu

Như vậy tổng tài sản của ông A là 480 triệu

Theo nguyện vọng của người chết thì chia tài sản theo di chúc trước tức là F được 100 triệu theo di chúc theo Điều 646. Di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Tài sản còn lại 380 triệu được chia đề cho những người theo hàng thừa kế thứ nhất theo Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005:

“Ðiều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”. Theo đó B, C, D, E mỗi người được 120 triệu

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

-----------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;