Bà tôi và Bác tôi, bác tôi thì cưới vợ và cho riêng ra ngoài ở và sống ở tỉnh cùng quê với gia đình tôi một thời, rồi cùng gia đình vào Sài Gòn lập nghiệp cắt hộ tịch vào trong đó ở lun. Giờ làm ăn thua lỗ về quậy phá và đang nộp đơn kiện đòi đất đai hiện ba tôi và bà nội gia đình đang ở. Ba tôi thì ở trên mảnh đất đó hồi giờ lo làm và thờ cúng ông bà tổ tiên và lo cho ông bà nội. Năm 1997 ông nội tôi qua đời, năm 2000 ba tôi làm lại số đỏ do ba tôi đứng tên và làm lại số hộ khẩu luôn. Hiện giờ bác tôi về đòi ở hoặc chia đất, bà nội tôi thì Luật sư cho tôi hởi như bác tôi giờ kiện có được chia tài sải về đất đai không hiện giờ bác tôi thì không có hộ khẩu ở tỉnh (đất đó thì hiện giờ gia đình tôi và bà nội đang ở và để thờ cúng). Năm 2000 ba tôi làm lại hộ khẩu và số đỏ do ba tôi đứng tên (nhưng không có giấy di chúc ông nội chết để lại, chỉ nói miệng thôi) hiện giờ số đỏ thì do ba tôi đứng chứ không phải bà bội đứng. Nhưng bà i nghiêng về ông bác thứ gì cũng bênh cho bác.nội ở với gia đình tôi trên mảnh đất đó giờ bà nội muốn chia đất đó ra cho bác tôi 1 phần) được cớ đó bác tôi hiện đang làm đơn kiện? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn chia thừa kế đất đai trong gia đình.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cám ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi cho chúng tôi, chúc bạn sức khỏe. Vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp luật:

Luật dân sự 2005 

Nghị quyết 02/2004/NQHĐTP: Hướng dẫn áp dụng pháp luật trong dân sự hôn nhân, gia đình.

Phân tích:

+ Năm 1997 ông nội bạn qua đời và không để lại di chúc thế nên  theo Điều 633 Bộ luật dân sự thì Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. 

+ Căn cứ bộ luật dân sự 2005 tại Điều 645 quy định về thời hiệu khởi kiện về thừa kế như sau:

Điều 645. Thời hiệu khởi kiện về thừa kế  

Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

+ Thứ nhất về thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế đã hết 10 năm.

Đối chiếu với trường hợp thừa kế của nội bạn,ông nội bạn mất năm 1997, đến nay đã hơn 10 năm nên thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế đã hết. Do vậy, ba bạn, bác bạn và những người thừa kế khác của ông nội bạn không còn quyền khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế do nội để lại nữa.

+ Thứ hai khởi kiện phân chia di sản chung:

Không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế theo Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP

"a) Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

a.3. Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung."

Hiện tại, nếu bác bạn khởi kiện yêu cầu chia tài sản chung thì các đồng thừa kế của ông nội bạn (ba, bác vầ 3 người con gái...) phải có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc thừa nhận di sản do ông nội bạn để lại chưa chia.Do vậy cần được sự xác nhận của ba bạn về mảnh đất này là chưa chia. Khi có văn bản xác nhận có chữ ký của tất cả các đồng thừa kế thì di sản là để lại chuyển thành tài sản chung của các thừa kế và tòa án sẽ áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết. Nếu ba bạn không đồng ý xác nhận mảnh đất này là chưa chia thì bác bạn khó có thể kiện đòi chia tài sản chung được, hơn nữa việc ba bạn đi làm sổ đỏ năm 2000 phải có cơ sở là được sự đồng ý của bà nội bạn về việc quản lý mảnh đất này, nếu bà bạn không đồng ý thì ba bạn không thể sang tên sổ đỏ.

Trên đây là một số tư vấn về vấn đề của bạn, chi tiết liên hệ 1900.6162.

Trân trọng.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT-CÔNGTY LUẬT MINH KHUÊ.