- Bố mẹ đẻ (đủ năng lực hành vi dân sự, không bị hạn chế các quyền) của người chưa thành niên có được gọi là người giám hộ đương nhiên được hay không (theo Điều 61)hay gọi là Người đại diện theo pháp luật (theo Điều 141)của Bộ luật Dân sự?
- Hiện nay gia đình bạn em đang làm các thủ tục phân chia tài sản thừa kế do Bố bạn ấy đã chết để lại nhưng trong gia đình có 1 người em trai chưa thành niên nên mẹ bạn ấy (đủ năng lực hành vi dân sự..) có được coi là người Giám hộ đương nhiên cho em trai bạn ấy được không hay phải gọi là Người đại diện theo pháp luật? cần những văn bản gì để xác nhận quền Giám hộ hay Người đại diện theo pháp luật cho mẹ bạn ấy không?
Em xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: Nguyễn Đức Tài

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Căn cứ theo khoản a Điều 58 BLDS 2005 thì một trong các đối tượng được giám hộ là "Người chưa thành niên không còn cha, mẹ, không xác định được cha, mẹ hoặc cha, mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, bị Toà án hạn chế quyền của cha, mẹ hoặc cha, mẹ không có điều kiện chăm sóc, giáo dục người chưa thành niên đó và nếu cha, mẹ có yêu cầu".

Như vậy, nếu người chưa thành niên trong trường hợp của bạn còn cha, mẹ mà cha, mẹ có đầy đủ năng lực hành vi dân sự thì không thuộc đối tượng được giám hộ. Cha, mẹ của người này được gọi là người đại diện theo pháp luật quy định tại khoản 1 Điều 141 BLDS 2005 "cha, mẹ đối với con chưa thành niên"

Ngoài ra, khoản 1 Điều 144 BLDS 2005 quy định: "Người đại diện theo pháp luật có quyền xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác". Có nghĩa là, mẹ của người chưa thành niên có quyền xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự vì lợi ích của người đó, kể cả việc quản lý, thực hiện giao dịch đối với tài sản người đó được thừa kế. Pháp luật hiện hành không có quy định về thủ tục xác nhận người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên nếu có tranh chấp xảy ra thì người đại diện theo pháp luật có thể chứng minh vị trí pháp lý của mình thông qua các giấy tờ như: chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc Giấy khai sinh của người chưa thành niên.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT