Do cái thai quá lớn và sức khoẻ không cho phép, nên cô ấy không thể huỷ cái thai được. Xin nói thêm là sau khi sinh con gái với chồng là Việt kiều Mỹ, anh ta đã không về VN nữa và lúc này đang lo giấy tờ để bảo lãnh cho cô ấy và con gái qua định cư ở Mỹ. Từ khi cô gái ấy báo tin có thai , chúng tôi không gặp nhau hoặc quan hệ nam nữ, chỉ liên lạc nhau qua điện thoại hoặc qua hệ thống internet. Đến tháng 01/2015, tôi thu xếp công việc về lại VN 2 tuần , tôi và cô ấy cùng cháu bé đã tiến hành thử DNA tại BV Truyền máu Huyết Học, kết quả tôi là cha của đứa bé xác xuất 99,9999%. Sau đó tôi và cô ấy có đến Sở Tư Pháp tỉnh Vĩnh Long để tiến hành làm khai sinh cho con tôi. Tôi cũng đã có xin quyết định của Toà Án tỉnh Vĩnh Long, với thoả thuận dân sự xác định cha cho con. Sau khi có quyết định của Toà Án, tôi trở lại Sở Tư Pháp và họ nói đây là trường hợp sinh con ngoài giá thú với người đã kết hôn, nên phải cần sự đồng ý của người chồng cô ấy ở Mỹ.

Nhưng cô ấy không muốn như vậy vì có thể làm đổ vỡ gia đình cô ấy. Sở Tư pháp thì lại nói họ không muốn người chồng bên Mỹ của cô ấy biết được sẽ xảy ra tranh chấp sau này, cho nên cần tờ đơn không tranh chấp của chồng cô ấy bên Mỹ. Ngoài ra Sở Tư Pháp còn nói trường hợp của tôi coi như sống chung như vợ chồng , là vi phạm luật hôn nhân. Nhưng tôi có giải trình là tôi về VN có 2 tuần, và chúng tôi chỉ quan hệ nam nữ một lần và có thai ngoài ý muốn. Xin nói thêm tôi hiện vẫn còn độc thân và chưa kết hôn lần nào. Vậy nay, xin luật sư tư vấn cho tôi, có cách nào để tôi làm khai sinh cho con gái tôi có tên họ cha được không? Theo tôi được biết , luật pháp VN không phân biệt con ngoài giá thú hay trong giá thú khi làm khai sinh cho con và không cần sự đồng ý của người vợ hoặc chồng của người đã kết hôn (Điều 91 luật hôn nhân), có đúng như vậy không?

Rất mong chờ đợi sự tư vấn của luật sư. Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: T.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

 Tư vấn đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú ?

Luật sư tư vấn đăng ký khai sinh, gọi số: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp luật:

Luật Hôn nhân gia đình 2014 

Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 sửa đổi năm 2011 

Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch 

Nghị định 06/2012/NĐ-CP 

Thông tư 01/2008/TT-BTP Hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch 

2. Nội dung phân tích:

Điều 88 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:

"1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng...."

Theo đó, đứa bé sinh ra tại thời điểm quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng cô gái kia đang có hiệu lực pháp luật, bởi vậy đứa bé được pháp luật xác định đương nhiên là con của hai người đó.

Nếu bạn không làm thủ tục nhận con thì khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con bạn được xác định theo họ và quê quán của người mẹ hoặc chồng của cô ấy. 

Thông tư 01/2008/TT-BTP Hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định như sau:

"Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ.

Trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha cho con, thì họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ." 

Để quan hệ cha con được pháp luật công nhận cũng như việc bạn muốn làm giấy khai sinh cho đứa trẻ theo họ của mình thì trước tiên cần tiến hành thủ tục nhận con trước khi làm giấy khai sinh.

Tuy nhiên, ở đây cần chia ra làm hai trường hợp:

Trường hợp thứ nhất, người mẹ và chồng của cô ấy đồng ý cho bạn tiến hành thủ tục nhận con

Cụ thể, trình tự, thủ tục tiến hành như sau:

a. Thủ tục nhận con

- Điều kiện thực hiện:

Theo quy định tại Khoản 8, Điều 1 Nghị định số 06/2012/NĐ-CP của Chính phủ về điều kiện để đăng ký nhận cha, mẹ, con  thì: “Việc nhận cha, mẹ, con theo quy định tại Mục này được thực hiện, nếu bên nhận, bên được nhận là cha mẹ con còn sống vào thời điểm đăng ký nhận cha mẹ con và việc nhận cha mẹ con là tự nguyện không có tranh chấp giữa những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến việc nhận cha mẹ con".

Theo như thông tin bạn cung cấp, Sở Tư pháp yêu cầu tờ đơn không tranh chấp của chồng cô ấy bên Mỹ. Điều này là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

- Cơ quan có thẩm quyền đăng ký:

Điều 33, Nghị định 158/2005/NĐ-CP: "Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện việc đăng ký việc cha, mẹ, con."

- Hồ sơ cần chuẩn bị:

+ Tờ khai nhận cha, mẹ, con;

+ Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con (trong trường hợp kết hợp đăng ký khai sinh cùng với thủ tục cha nhận con thì không cần phải nộp);

+ Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có).

- Trình tự, thời hạn giải quyết:

+ Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt.

+ Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

+ Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con.

+ Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.

Sau khi tiến hành xong thủ tục nhận con, cán bộ Tư pháp hộ tịch sẽ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con của hai bạn theo quy định pháp luật. Khi lên nộp hồ sơ, nếu còn có điều gì thắc mắc, bạn hoàn toàn có thể đề nghị cán bộ ở đó giải thích hướng dẫn những thủ tục, giấy tờ cần phải làm để thực hiện việc đăng ký khai sinh cũng như làm thủ tục nhận con.

Trường hợp thứ hai, người mẹ hoặc chồng của cô ấy không đồng ý cho bạn nhận con.

Pháp luật cũng không quy định bắt buộc việc nhận con phải có ý kiến đồng ý của người liên quan khác (thuộc hàng thừa kế thứ nhất - vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết). Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết việc đăng ký nhận cha, mẹ, con nếu có tranh chấp giữa những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cha, mẹ, con tức là người có quyền, lợi ích liên quan khác, thì việc nhận cha, mẹ, con theo quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP và Nghị định số 06/2012/NĐ-CP cũng không thực hiện được (theo thẩm quyền của Cơ quan đăng ký hộ tịch cấp xã)”.

Nếu người mẹ hoặc chồng của cô ấy không cho bạn làm thủ tục nhận con thì được xem như đã xảy ra tranh chấp. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con khi xảy ra tranh chấp như sau:

"2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này…”.

Trong trường hợp này, bạn có thể khởi kiện đến tòa án nhân dân cấp huyện (thẩm quyền quy định tại khoản 4, Điều 27 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 sửa đổi năm 2011) để Tòa án tiến hành các thủ tục tố tụng để giải quyết việc nhận lại con cho bạn.

Trên đây là những giải đáp, tư vấn từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho câu hỏi của Quý khách hàng. Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời Quý khách hàng vui lòng gửi thư theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến 24/24: 1900 6162 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê