Người gửi: P.K
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

ho-tich-tu-phap

(Tư vấn hộ tịch - Ảnh minh họa)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật xuất cảnh, nhập cảnh số 47/2014/QH13.

Nội dung phân tích:

Khoản 3 điều 39 và khoản 3 điều 40 Luật xuất cảnh, nhập cảnh quy định:

"Điều 39. Các trường hợp được xét cho thường trú
3. Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.
Điều 40. Điều kiện xét cho thường trú
3. Người nước ngoài quy định tại khoản 3 Điều 39 của Luật này đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên."

Như vậy, bạn có vợ là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam và bạn đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 3 năm trở lên thì bạn sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết cho thường trú.

Điều 41 Luật xuất cảnh, nhập cảnh quy định:

"Điều 41. Thủ tục giải quyết cho thường trú

1. Người nước ngoài đề nghị cho thường trú làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn xin thường trú;

b) Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;

c) Công hàm của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;d) Bản sao hộ chiếu có chứng thực;

đ) Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú quy định tại Điều 40 của Luật này

e) Giấy bảo lãnh đối với người nước ngoài quy định tại khoản 3 Điều 39 của Luật này.

2. Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định cho thường trú; trường hợp xét thấy cần phải thẩm tra bổ sung thì có thể kéo dài thêm nhưng không quá 02 tháng.

3. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết cho người xin thường trú và Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú.

4. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú thông báo người nước ngoài được giải quyết cho thường trú.

5. Trong thời hạn 03 tháng kể từ khi nhận được thông báo giải quyết cho thường trú, người nước ngoài phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú để nhận thẻ thường trú."

Như vậy, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết được quy định khoản 1 điều 41 Luật xuất cảnh, nhập cảnh, sau đó nộp hồ sơ này đến Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn đăng ký thường trú.
Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.
Trân trọng.
BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.