Vậy mong luật sư giải đáp giúp em theo quy định của pháp luật ngân hàng làm vậy là có hợp pháp hay không?

Em xin cảm ơn! Người gửi: NHS

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, gọi: 1900.6162

 

Trả lời

1. Cơ sở pháp lý:

Quyết định số 157/2007/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ : Về tín dụng đối với học sinh, sinh viên

2. Nội dung trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Về điều kiện, đối tượng  được vay vốn ưu đãi đối với sinh viên được quy định tại điều 4 và điều 2  quyết định 157/2007/QĐ-TTG  như sau:

Điều 4. Điều kiện vay vốn:

1. Học sinh, sinh viên đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay có đủ các tiêu chuẩn quy định tại Điều 2 Quyết định này.

2. Đối với học sinh, sinh viên năm thứ nhất phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận được vào học của nhà trường.

3. Đối với học sinh, sinh viên từ năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.

Điều 2. Đối tượng được vay vốn:

Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm:

1. Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

2. Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng:

- Hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật.

- Hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật.

3. Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

- Đầu tiên, bạn nên xem xét kỹ xem mình có đủ tiêu chuẩn và nằm trong đối tượng được vay vốn hay không 

-Thứ hai về lý do ngân hàng từ chối không cho bạn vay vốn vì anh trai bạn  trước đó đã từng vay vốn và hiện đang thất nghiệp, chưa trả được số nợ cũ trong khi tình trạng bố bạn  đang bị bệnh và chuẩn bị phải mổ với số tiền khá lớn là sai vì :

+ Theo như quy định ở trên không điều kiện cho vay vốn cũng như đối tượng được vay vốn ưu đãi sinh viên không hề căn cứ vào việc trong gia đình người vay vốn đã có người thân vay và chưa trả được cũng như tình hình kinh tế của gia đình người vay vốn mà chỉ căn cứ vào việc gia đình người vay vốn có phải các đối tượng hộ nghèo, hộ gia đình có thu nhập thấp và xem người vay có phải là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn  hay không 

+ Trường hợp anh bạn vay và chưa trả được hết nợ thì theo quy định tại điều 11 của quyết định 157/2007/QĐ-TTG thì anh bạn sẽ có quyền được ngân hàng gia hạn nợ khi có đơn yêu cầu và việc gia hạn nợ này không hề ảnh hưởng đến việc quyết định cho vay vốn của ngân hàng đối với bạn:

Điều 11. Điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn trả nợ và chuyển nợ quá hạn:

1. Đến kỳ trả nợ cuối cùng, người vay có khó khăn chưa trả được nợ, phải có văn bản đề nghị gia hạn nợ thì được Ngân hàng Chính sách xã hội  xem xét cho gia hạn nợ cho đối tượng vay vốn; thời gian gia hạn nợ tối đa bằng 1/2 thời hạn trả nợ.

2. Trường hợp đối tượng được vay vốn không trả nợ đúng hạn theo kỳ hạn trả nợ cuối cùng và không được phép gia hạn nợ, Ngân hàng Chính sách xã hội chuyển thành nợ quá hạn. Ngân hàng Chính sách xã hội phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội có biện pháp thu hồi nợ.

3. Ngân hàng Chính sách xã hội quy định cụ thể việc điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn trả nợ và chuyển nợ quá hạn.

Như vậy, lý do ngân hàng đưa ra khi không chấp thuận cho bạn là sai quy định của pháp luật, bạn cần liên hệ với ngân hàng lại để đòi lại quyền lợi chính đáng của mình 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi. Hy vọng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được phần nào các thắc mắc

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê