Xem xong tôi cũng băn khoăn vì không biết có phải thật hay giả, rồi tôi cũng thận trọng nhờ ông ấy xem kỹ lại cho chắc vì trước đây ông ấy đã từng đi làm nhà cho các dân tộc ở Kon Tum nên hàng này ông ấy rất rành, ông ấy gọi cho tôi bảo tôi muốn lấy thì phải chuyển tiền vào đặt cọc trước, cặp nanh thì ông ấy cầm về nhà đây rồi. Chỗ bác rể, tôi tin tưởng nên tôi đã chuyển tiền vào tài khoản cho con gái ông ấy với nội dung là: "Đặt cọc trước tiền hàng cho Bác D" với số tiền là 10 triệu đồng, nhưng đến nay tôi vẫn chưa nhận được hàng của ông ấy gửi ra, tôi có điện thoại và nhắn tin cho ông ấy nhưng ông ấy cũng không trả lời, rồi đến hôm 25/03 ông ấy có nhắn tin cho tôi nói là 2 tuần nữa sẽ chuyển tiền ra trả cho tôi, vì không có hàng mà lúc trước ông ấy đã nói chắc như đinh đóng cột là đã có và bác đang giữ. Nhưng đến nay ông ấy vẫn chưa trả lại tiền tôi và tôi muốn nhờ đến pháp luật đòi lại tiền đặt cọc của mình, luật sư có thể tư vấn giúp tôi chuyện này được không?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê!

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư!

Người gửi: MĐ Thọ

>>   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục của chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Khoản 1 Điều 358 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

"1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự."

Trong thư bạn có trao đổi rằng ông D  có  gọi cho bạn bảo bạn muốn lấy thì phải chuyển tiền vào đặt cọc trước, cặp nanh thì ông ấy đã cầm về nhà. Từ quy định tại khỏan 1 Điều 358 BLDS và thông tin trên có thể nói rằng giữa bạn và ông D đã hình thành một hợp đồng mua bán có biện pháp bảo đảm đặt cọc (10 triệu đồng) để đảm bảo thực hiện hợp đồng.

Cũng tại Khoản 2 Điều 358 BLDS năm 2005:

"2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Như vậy, việc ông D không chuyển cặp nanh ra cho bạn  đồng  nghĩa với việc  ông D từ chối thực hiện hợp đồng mua bán đã giao kết trước đó.. Khi đó, ông D có nghĩa vụ phải trả lại 10 triệu đồng tiền đặt cọc và 10 triệu đồng tiền phạt cọc cho bạn  do hai bên không có thỏa thuận về phạt vi phạm  tại thời điểm giao kết hợp đồng. Để giải quyết quyền lợi của mình, bạn có thể làm đơn gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi ông D cứ trú yêu cầu Tòa giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê