Nhưng từ khi đưa tiền đến nay, ảnh không hề cho e biết về lợi nhuận hàng tháng, làm ăn không ra sao chuyển chỗ thuê cũng không hề báo em một tiếng, kiểu như là qua cầu rút ván. Để có được tiền cho ảnh mượn, e phải vay mượn tùm lum, giờ tiền lãi người ta em phải cong lưng ra trả, em tức quá alo chửi 1 trận thì ảnh hứa là mỗi tháng chuyển khoản 1,5tr cho đến hết năm 2016. Nhưng rốt cuộc vẫn ko thấy đâu, em điên tiết lên muốn lên hốt hết về cho đỡ tức nhưng không biết làm như vậy có đúng luật không? Em đang ko biết nên xử lý thế nào cho phải, rất mong được các anh chị tư vấn giúp. Em  xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê. Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: D.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 471 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

Điều 471. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Bản chất quan hệ vay tiền giữa bạn và anh họ là quan hệ dân sự, bạn cần xem xét kỹ văn bản vay tiền hai bên đã ký kết thoả thuận những gì? nếu anh họ của bạn không thực hiện đúng những thoả thuận của hai bên, vi phạm nghĩa vụ của mình thì bạn hoàn toàn có quyền gửi đơn khởi kiện ra toà án nhân dân cấp huyện nơi anh họ bạn đang cư trú theo đúng trình tự thủ tục của Bộ luật tố tụng dân sự 2004, sửa đổi bổ sung năm 2011 

Điều 161 Bộ luật tố tụng dân sự quy định 

Điều 161. Quyền khởi kiện vụ án

Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Cách lực chọn tối ưu nhất hiện nay là bạn có thể làm thủ tục khởi kiện đòi lại tài sản, còn nếu bạn hành động theo hướng là đến nơi anh họ sinh sống lấy đồ đạc hay tài sản của anh họ là vi phạm pháp luật, xâm phạm đến chỗ ở của người khác.Vì vậy bạn cần thận trọng khi thực hiện một hành vi nhất định.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê