Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Nội dung phân tích:

Điều 471 Bộ luật dân sự quy định: “Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định". Hiện nay pháp luật không quy định hình thức bắt buộc đối với hợp đồng cho vay tài sản

Điều 125 Bộ luật dân sự quy định ; “Trong trường hợp các bên có thỏa thuận về điều kiện phát sinh hoặc hủy bỏ giao dịch dân sự thì khi điều kiện đó xảy ra, giao dịch dân sự phát sinh hoặc hủy bỏ" 

Trong trường hợp của bạn, bạn gái bạn đã vay của bạn 20 triệu đồng và có ghi giấy cam kết trả nợ. Giấy cam kết trả nợ lúc này được coi là hợp đồng vay tài sản có hiệu lực pháp luật giữa bạn và bạn gái của bạn.

Trong giấy cam kết trả nợ có ghi rõ khi nào chia tay sẽ trả đủ số tiền. Như vậy hợp đồng vay tài sản trong trường hợp này là một hợp đồng có điều kiện. Trong đó nghĩa vụ trả nợ của bạn gái bạn đối với bạn chỉ phát sinh khi hai người chia tay. Do đó nếu bạn gái bạn chia tay bạn thì bạn có quyền đòi lại số tiền. Trong trường hợp bạn gái bạn không trả, bạn có quyền khởi kiện đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn gái bạn cư trú hoặc làm việc yêu cầu trả nợ ( điều 25, điều 33, điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2011)

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn của Công ty chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự