Người gửi: C.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

 Tư vấn đòi lại xe từ người cho vay nặng lãi ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900 6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn  bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào điều 256 BLDS 2005 có quy định về quyền đòi lại tài sản thì " chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật đối với tài sản thuộc quyền sở hữu hoặc quyền chiếm hữu hợp pháp của mình phải trả lại tài sản đó, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Ðiều 247 của Bộ luật dân sự 2005. Trong trường hợp tài sản đang thuộc sự chiếm hữu của người chiếm hữu ngay tình thì áp dụng Ðiều 257 và Ðiều 258 của Bộ luật dân sự 2005 ". 

Theo đó giấy tờ xe đứng tên anh trai bạn, nên anh bạn là chủ sở hợp pháp của chiếc xe,căn cứ vào quy định trên thì bạn không có quyền khiếu nại đòi lại chiếc xe mà người đứng ra khiếu nại đòi lại chiếc xe phải là anh trai bạn.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900 6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.