Hiện tại ông TV Ngọc đã tự ý xây dựng bờ móng kiên cố và đang có ý định làm nhà, bằng đơn khiếu nại này tôi kính mong UBND Phường 12, thành phố Vũng tàu xem xét và giải quyết tranh chấp như nội dung tôi đã trình bày ở trên đây. Kính mong UBND P12 tạm thời cho dừng thi công XD công trình trên.
Tài liệu kèm theo là: Văn bản chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà ông Nguyễn Văn Nhâm đã bán cho ông Trần Văn Ngọc ngày 30/12/2014 mà không có sự đồng ý của người đồng sở hữu đó là bà Trần Thị Lũy, nên giờ tôi muốn hủy hợp đồng mua bán đó. Hiện tại ,ông Trần Văn Ngọc đã tự ý xây dựng bờ móng kiên cố và đang có ý định làm nhà trên miếng đất tranh chấp đó nên tôi đã đưa đơn khiếu lại ra phường nhằm giải quyết những tranh chấp, nhưng trong thời gian tranh chấp anh Ngọc vẫn làm nhà tạm trên miếng đất và sống ở đó nhưng phường không giải quyết và không hẹn thời gian giải quyết.
Vậy xin cho tôi lời khuyên làm cách nào lấy lại miếng đất mà tránh va chạm nhiều nhất.

Người gửi: T.H
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn đòi lạii tài sản chung vì không có sự đồng ý khi giao dịch?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900 6162

Trả lời:

Kính chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với nội dung yêu cầu của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Trường hợp của bạn, việc bạn muốn hủy hợp đồng mua bán của ông Nguyễn Văn Nhâm và ông Trần Văn Ngọc với đối tượng của hợp đồng là mảnh đất là tài sản chung của bà Trần Thị Lũy và ông Nguyễn Văn Nhâm mà tránh va chạm là điều không thể. Bởi để có thể bảo vệ được quyền lợi của đồng chủ sở hữu là bà Trần Thị Lũy thì cần phải có sự can thiệp của Tòa án.

Theo quy định của pháp luật, tài sản chung của nhiều người khi được đưa vào các giao dịch dân sự phải có sự đồng ý của tất cả các đồng chủ sở hữu. Trong trường hợp này, ông Nhâm khi đưa mảnh đất là tài sản chung với bà Lũy đã không hỏi ý kiến của bà Lũy, do đó, hợp đồng chuyển nhượng này sẽ không được pháp luật công nhận, bà Lũy hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng này vô hiệu. 

Nếu như bà Lũy đã nộp đơn khiếu nại lên UBND phường 12 nhưng không được giải quyết thì bà Lũy có thể gửi đơn yêu cầu tuyên bố hợp đồng mua bán giữa ông Nhâm và ông Ngọc vô hiệu. Kèm theo đơn yêu cầu bà Lũy phải đưa ra các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của bà, đó là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông Nhâm và bà Lũy, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Nhâm và ông Ngọc không có sự đồng ý của bà Lũy... Đơn yêu cầu này bà Lũy phải gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất là tài sản chung của ông Nhâm và bà Lũy. 

Khi có đơn yêu cầu tòa án giải quyết vụ việc này, hệ quả của việc tuyên hợp đồng vô hiệu là các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Ông Nhâm sẽ hoàn trả cho ông Ngọc số tiền đã nhận, ông Ngọc sẽ trả đất cho ông Nhâm, đồng thời nếu trên đất mà ông Ngọc đã có công sức xây dựng hay tôn tạo mảnh đất thì ông Nhâm sẽ phải thanh toán cho ông Ngọc giá trị công sức của ông Ngọc.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê