có thẩm quyền tại Đức. Mọi giấy tờ, thủ tục của em đã chuẩn bị theo như bên Đức yêu cầu. Và điều em muốn tư vấn là làm thế nào để em đưa con em cùng sang Đức đăng ký kết hôn với em. Mong hồi âm sớm của quý luật sư. Em xin chân thành cám ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình năm 2014 .

2. Luật sư tư vấn :

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định: Sau khi ly hôn, cả hai bố mẹ vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên, hoặc đã thành niên mà bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Người không trực tiếp nuôi con vẫn có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Với các quy định trên, người được tòa án giao quyền nuôi con được phép mang con ra nước ngoài không phải xin ý kiến của người kia, trừ trường hợp việc đó không đảm bảo được quyền lợi của cháu bé. Như vậy, chị muốn đưa con chị sang Đức thì không cần sự đồng ý của chồng chị. Tuy nhiên, có thể chị vẫn sẽ phải thông báo cho chồng chị biết về việc chị sẽ đưa con sang Đức

Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi. ( Bên cạnh đó con bạn phải có giấy tờ nhập cảnh ở Đức. )

-  Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 04 ảnh cỡ 3x4 cm.

 -  Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4x6 cm.. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấ thủ tục kết hôn với người nước ngoài và con riêng xuất cảnh theo mẹ ?

Người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn có quyền đưa con ra nước ngoài không ?

Tư vấn giành quyền trực tiếp nuôi con cho chồng khi khi ly hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật