Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn đưa xe mua tỉnh khác về nơi thường trú đăng ký ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Cám ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi cho chúng tôi, chúc bạn sức khỏe. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp luật:

-Thông tư 15/2014/TT-BCA:quy đinh về đăng ký xe

-Thông tư 156/2013/TT-BTCcủa Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định 83/2013/NĐ-CP ngày 22/07/2013 của Chính phủ.

2. Luật sư tư vấn: 

-Bạn mua xe ở Vĩnh Phúc, bạn có hộ khẩu thường trú tại Thanh Hóa và muốn làm đăng ký biển số xe ở Thanh Hóa.

Bạn có quyền mua xe máy ở tỉnh Vĩnh Phúc hay ở bất kỳ tỉnh, thành phố nào cho dù bạn không có hộ khẩu thường trú ở nơi đó. Việc người mua xe đăng ký hộ khẩu thường trú ở đâu chỉ làm cơ sở để xác định cơ quan công an có thẩm quyền đăng ký xe mang tên người đó.Khi bạn mua xe máy, bạn sẽ đến cơ quan công an nơi thường trú của bạn ( cơ quan công an Thanh Hóa) để làm thủ tục đăng ký xe mang tên bạn và xe bạn được cấp biển số xe của tỉnh bạn.

-Căn cứ thông tư 15/2014 quy định về đăng ký xe, bạn  nộp 1 hồ sơ đăng ký xe:

Hồ sơ đăng ký xe gồm:

1. Giấy khai đăng ký xe.

2. Giấy tờ của chủ xe.

3. Giấy tờ của xe.

Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

-Do bạn không trình bày rõ xe của bạn là xe mới hay được mua lại cho nên xảy ra 2 khả năng:

*TH1: Nếu bạn mua xe máy mới:

Bước 1: Bạn tiến hành thủ tục nộp lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế địa phương nơi mình đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 19 Thông tư số 156/2013/TT-BTC: Hồ sơ khai lệ phí trước bạ:

Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu số 02/LPTB ban hành kèm theo Thông tư này; Hoá đơn mua tài sản hợp pháp (đối với trường hợp mua bán, chuyển nhượng, trao đổi tài sản mà bên giao tài sản là tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh); hoặc hoá đơn bán hàng tịch thu (đối với trường hợp mua hàng tịch thu),

Các giấy tờ chứng minh tài sản hoặc chủ tài sản thuộc đối tượng không phải nộp lệ phí trước bạ hoặc được miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Bước 2: Bạn tiến hành thủ tục đăng ký xe tại cơ quan công an huyệnThanh Hóa nếu bạn mua là xe gắn máy, đăng ký tại phòng cảnh sát giao thông tỉnh nếu bạn mua là ô tô ( Điều 3 thông tư 15/2014)

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ của chủ xe và giấy tờ của xe, kèm theo đó là:

+Hóa đơn mua bán xe theo quy định của Bộ tài chính

+Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước

+Chứng từ nguồn gốc của xe.

*TH2: Nếu bạn mua xe máy cũ:

Bước 1: Hai bên xác lập hợp đồng mua bán có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực. 

Bước 2:  Bạn nộp lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế địa phương nơi mình đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng.

 Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu số 02/LPTB ban hành kèm theo Thông tư này;

Giấy tờ chuyển giao tài sản được ký kết giữa bên giao tài sản và bên nhận tài sản có xác nhận của Công chứng hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền (đối với trường hợp chuyển giao tài sản giữa các cá nhân, thể nhân không hoạt động sản xuất, kinh doanh);

Các giấy tờ chứng minh tài sản hoặc chủ tài sản thuộc đối tượng không phải nộp lệ phí trước bạ hoặc được miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Bước 3: Bạn tiến hành thủ tục sang tên tại cơ quan công an Thanh Hóa

Hồ sơ như trên có kèm theo:

+Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành theo thông tư số 15/2014/TT-BCA).

+Giấy chứng nhận đăng ký xe.

+Giấy bán có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

+Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

 Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162 .

Trân trọng./.

Bô phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê