Tuy nhiên, khi làm việc nhận thấy nhà cung cấp không hỗ trợ cho bên mua, khá khắt khe... nên tôi đang có dự định thanh lý hợp đồng lô hàng 72 cái bên tôi đã thanh toán hết theo hợp đồng này thi 5%-25% còn lại. nhưng vừa rồi làm việc thì họ nói do không lấy 140 cái (trên mail hai bên trao  đổi: tôi có nói rằng có thể sẽ nhập 140 cái để làm, nhưng tài chính bên chủ đầu tư nếu không chuyển đủ thì không thể lấy hết và nếu lấy số lượng như thế nào tôi sẽ gửi đơn hàng và hai bên sách nhận sau. Tuy nhiên sau gần 1 tuần sau bên kia thông báo giao hàng 140 cái và đề nghị bên tôi thanh toán cho lô hàng 140 cái đó. Do tài chính phải chi trả cho nhiều vật tư nên tôi chỉ bốc khối lượng cần gấp để lấy là 72 cái . Họ  bắt bên tôi phải thanh toán 100% trc khi lấy hàng, theo hợp đồng thì điều này có đúng hay không? Tôi thấy họ như thế nếu cò kè thì mất thời gian giao hàng với bên tôi nên cũng thanh toán hết rồi. Tôi thanh toán 25% +70%, 5% còn lại thì tôi kêu nằm trong đặt cọc, tuy nhiên họ lại tỏ ra rất khó chịu. Tôi còn vướng phần đặt cọc với bên này nữa khoảng hơn 10tr nên không biết thanh lý như thế nào. Liệu làm thanh lý họ có chấp nhân hay không và làm sao để không phải mất cọc.  Tôi tính số tiền cọc này đủ cho bên tôi lấy 10 cái ( đơn giá + VAT) và phải bù cho họ thêm khoảng 393.000 nữa.

Do cách làm việc của họ không thoải mái và nhận thấy không thể hợp tác lâu dài nên tôi muốn nhờ anh/chị tư vấn để em có thể lấy số hàng trừ tiền cọc đó

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê.

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư,

Người gửi: Phan Xuân

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Tư vấn hợp đồng mua bán hàng hóa - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Điều 358 BLDS 2005 quy định về đặt cọc như sau:

"1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác".

Áp dụng quy định trên vào trường hợp cụ thể của bạn, để thanh lý hợp đồng và nhận lại tiền đặt cọc thì bên bạn phải trả 5% giá trị hợp đồng còn lại cho bên nhận đặt cọc, hay nói cách khác là thực hiện nghĩa vụ đã cam kết trong hợp đồng chính.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162 .

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự