Cách đây gần một năm tôi có biết một cô đến lưu trú tại khách sạn nhà tôi một thơi gian thì cô làm thân với tôi, kể hoàn cảnh khổ vợ nam chồng Bắc, rồi cô nhờ tôi xin tôi làm trại chăn nuôi bò sữa. Tôi biết mình không làm được nông nghiệp và cũng nói rõ với cô là chị mà làm là tạo điện kiện cho vợ chồng đoàn tụ để nuôi con. Vậy là tôi xin 5h đất rừng và đất nông nghiệp để làm trại. Khi bắt đâu khởi công là tháng 8 /2014 đến nay gần như đã hoàn tất, giờ chỉ đưa vào hoạt động. Thời điểm đó tôi bỏ tiền ra làm ..khoảng 3 tháng sau cô xin chung góp vốn một tỉ. Vậy mà 4 hôm nay cô trở mặt với tôi đòi rút vốn lại với lý do không muốn làm nữa, muốn bỏ ngang. Tôi bận vì mới mấy hôm nay đòi làm sổ mọi thu chi tôi đều làm rõ. Cô đòi kiện tôi ăn nói vô văn hoá không biết tình nghĩa và vì đâu tôi làm vì ai. Trong khi đó số vốn tôi bỏ ra gấp hai lần cô. Cô đưa tiền cho tôi không có chứng từ, nhưng tôi sẵn sàng chốt sổ và có thể tôi sẽ trả tiền lại nhưng thái độ đó tôi muốn theo luật để làm. Xin luật sư cho tôi một lời khuyên. Tôi chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Góp vốn chung làm ăn?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900 6162

Trả lời:

 

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý: Bộ luật Dân sự 2005

Nội dung trả lời:

Vì bạn không trình bày bạn và người cùng góp vốn có hợp đồng góp vốn hay không nên có thể hiểu:

Nếu bạn không có hợp đồng góp vốn thì hợp đồng này bị coi là vô hiệu về hình thức do đó về nguyên tắc là người góp vốn cùng bạn hoàn toàn có thể rút vốn.

Điều 401 BLDS 2005 quy định về hình thức hợp đồng dân sự:

"1. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

2. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

Hợp đồng không bị vô hiệu trong trường hợp có vi phạm về hình thức, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Trường hợp hai bên có ký kết hợp đồng góp vốn theo đúng quy định của pháp luật thì trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu phát sinh tranh chấp, các bên có thể cùng nhau thương lượng giải quyết trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhau. Trong trường hợp không giải quyết được, thì một trong hai bên có quyền khởi kiện để yêu cầu toà án có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.