Nhưng một tháng sau  gia đình chủ nhà có cãi lộn và đánh nhau với một hộ thuê phòng ở đó họ còn kéo cả mấy người vác dao mã tấu tới ngồi ở quán bên đường còn trong này thì đánh nhau rồi còn lấy xe máy tông vào chủ nhà, rất may là không sẩy ra án mạng... Thấy vậy con rât sợ nên đóng cửa ở trong nhà không giám ra ngoài, gọi công an địa phương thì mãi sau mới tới rồi họ đưa nhau lên ủy ban giải quyết tối về bà chủ nhà kêu 2 vợ chồng con qua tiệm tạp hóa của người em dâu út ( sát bên cạnh căn con ở đó là một trong những căn nhà trọ mà bà chủ để lại cho vợ chồng người em út ở và bán tạp hóa),rồi hỏi "tụi con thấy đánh nhau hung dữ như vậy có sợ không ? rất sợ họ hung dữ quá còn gọi người mang mã tấu gì đó nữa con trả lời- nếu con sợ và nghỉ không làm nữa thì Năm( tên thường gọi của bà chủ nhà) cho rút rồi con lại 60 triệu đồng đó thì mỗi tháng sẽ trả cho tụi con 20 triệu cho tới hết vì tiền cọc của tụi con Năm đã trả Ngân Hàng rồi.- Dạ cũng được ".

Giao dịch bằng miệng kết thúc có 2 vợ chồng con bà Năm và người em dâu út ở đó. Hai tháng đầu bà trả đủ bây giờ còn lại 20 triệu bà ấy không muốn trả với lý do là tụi con hủy hợp đồng trước. Xin hỏi luật sư như vậy là đúng hay sai ạ?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư công tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Tuyết Phạm

>> Luật sư tư vấn luật về soạn thảo hợp đồng trực tuyến gọi số:  1900.1940

 

Trả lời:

Kính gửi Qúy khách hàng, Với câu hỏi của bạn  Công ty Luật Minh Khuê xin hỗ trợ giải đáp như sau:

1. Về cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự năm 2005.

2. Nội dung:

Cần xem xét hợp đồng miệng giữa anh chị với bà chủ nhà về việc thỏa thuận trả lại mỗi tháng một khoản tiền là 20 triệu đồng là có căn cứ pháp luật và  hợp pháp hay không.

Điều 388. Khái niệm hợp đồng dân sự

Hợp đồng dân sự là sự thoả thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Điều 389. Nguyên tắc giao kết hợp đồng.

Việc giao kết hợp đồng phải tuân thủ theo những nguyên tắc sau đây.

1. Tự do giao kết hợp đồng nhưng không được trái với pháp luật, đạo đức xã hội;

2. Tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác, trung thực và ngay thẳng.

Như vậy nếu nếu như anh chị và bà Năm cũng đã tự nguyện thỏa thuận với nhau thì hợp đồng này hoàn toàn là hợp pháp và có căn cứ pháp luật.

Trong trường hợp của bạn thì bà chủ nhà ( bà Năm) đã không thực hiện đúng giao kết hợp đồng như vợ chồng chị đã thỏa thuận với bà Năm về việc cho rút 60 triệu đồng, mỗi tháng sẽ trả lại cho anh chị số tiền 20 triệu đồng.

Vậy nếu bà Năm không thực hiện đúng nghĩa vụ của bà trả hết số tiền còn lại theo như hợp đồng đã giao kết thì anh chị có thể làm đơn khời kiện bà Năm ra tòa án nhân dân cấp Quận, huyện nơi bà Năm cư trú để tòa có thể giải quyết cho anh chị.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

--------------------------------------