Trong thời gian sau khi thế chấp người đó có vay của người khác số tiền là 1 tỷ và đã trả 700 tr còn lại 300 tr không còn khả năng trả, người cho mượn tiền đã gửi đơn ra tòa để lấy tài sản của người mượn và tòa đã cho thi hành án phong tỏa tài sản đã được thế chấp bên quỹ tín dụng của tôi và buôc bên tôi phải bán để trả lại số tiền 300 tr ben kia còn thiếu.
Vậy thưa luật sư cho biết tài sản đó bên thi hành án có được quyền bắt bên tôi bán hay không ?
Tài sản đó được thẩm đinh theo giá là 900 tr, sau được khi chuyển nhượng từ người kia bên tôi co tiến hành sữa chữa với số tiền la 200tr như vậy số tiền giá trị thật bên tôi bỏ ra là 850 tr cho tài sản đó.
Mong được luật sư giải đáp sớm that mắc.

Xin cám ơn!

Người gửi: minh luan pham

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900 6162

Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản đã đươc thế chấp cho quỹ tín dụng?

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản - Ảnh minh họa

 

Trả lời

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục hỏi đáp của công ty chúng tôi

Câu hỏi của bạn được trả lời như sau :

Thứ 1 : Theo quy định của khoản 1 Điều 3 Nghị định số 83/2010/NĐ-CP về đăng ký giao dịch đảm bảo thì hợp đồng giữa tổ chức của bạn và khách hàng phải được đăng ký theo quy định của pháp luật

Thứ 2 : đến hạn thanh toán bên vay đã không thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho tổ chức tín dụng của bạn thì bên bạn có quyền xử lý tài sản thế chấp theo quy định của Pháp luật . ở đây khách hàng kia đồng ý chuyển nhượng tài sản đó cho bên bạn mà tài sản đó được định giá 900 triệu mà khách hàng nợ bên bạn 650 triệu vậy 1 vấn đề đặt ra là số tiền chênh lệch trên bên bạn đã hoàn trả cho bên khách hàng của bạn chưa

Thứ 3 : bên bạn và bên khách hàng kia đã chấm dứt thế chấp tài sản theo điều 357 Bộ luật dân sự chưa . nếu đã xong rồi thì bên kê biên tài sản thi hành án không có quyền buộc bên bạn phải bán mảnh đất đó . Ngược lại Nếu bên bạn và bên khách hàng chưa chấm dứt tài sản thế chấp thì bên anh sẽ được ưu tiên thanh toán hết khoản nợ nếu bên anh và bên thế chấp đã đăng ký hợp đồng thế chấp theo pháp luật.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê